• ทานยา ranitidine แล้วทานยาคุมกำเนิด มีผลต่อยาคุมไหม แล้วทานร่วมกับยาแก้ปวดเกร็งท้องได้ไหม

  •  Vvvv
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ขอสอบถามเรื่องการทานยาหน่อยค่ะ คือว่าทานยาลดกรด Ranitidine ไป และประมาณ 30 นาทีถัดมาก็กินยาคุมกำเนิดเม็ดที่16 ไป ไม่ทราบว่าจะมีผลกระทบต่อการคุมกำเนิดไหมคะ หากมีควรทำอย่างไรคะ ต้องทานซ้ำหรือเปล่าคะ ขอบคุณค่ะ และยาแก้อาการปวดเกร็งช่องท้องสามารถรับประทานร่วมได้ไหมคะ หรือต้องห่างเวลากี่ชั่วโมงคะ เพราะตอนนี้เป็นกรดในกระเพาะอาหารและปวดท้องค่ะ หมอให้ยามาทาน

    สวัสดีค่ะ คุณ Isaaa,

                       ยา แรนิทิดีน (ranitidine) เป็นยาลดการหลั่งกรด ซึ่งเมื่อทานไปแล้ว กรดในกระเพาะจะหลั่งน้อยลง ซึ่งหากทานพร้อมกับยาคุมกำเนิด และอาจมีผลต่อการดูดซึมของยาคุมกำเนิดได้บ้างเล็กน้อย ดังนั้นแนะนำไม่ควรทานพร้อมกัน ควรทานห่างกันอย่างน้อย 2 ชั่วโมง อย่างไรก็ตาม หากได้ทานยาคุมหลังจากทานยา ranitidine ไป 30 นาทีดังกล่าว ก็ยังไม่จำเป็นต้องทานยาคุมกำเนิดซ้ำ เพราะจะมีผลต่อการดูกซึมของยาคุมเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

                         สำหรับยาแก้ปวดเกร็งท้อง หากหมายถึงยา hyoscine butylbromide (ไฮออสซีน บิวทิลโบรไมด์) เช่น buscopan เป็นต้น สามารถที่จะทานร่วมกับยาคุมกำเนิดได้ ไม่ได้มีผลต่อการดูดซึมของยาหรือการทำงานของยาคุมแต่อย่างใด