• ลืมยาคุมกำเนิดแบบ 28 เม็ดไว้ที่บ้านพัก ต้องทำอย่างไรดีค่ะ?

  •  Poi La Nakkaew
    สมาชิก
    ลืมยาคุมไว้ที่บ้านพัก แต่มีความจำเป็นต้องเดินทางกลับบ้าน (วันที่ 18 มค 60 ไม่ได้ทานยาไปแล้ว1วัน) อยากถามว่า วันที่ 19 สามารถ ซื้อยาแผงใหม่ทานต่อจากเดิมเลยได้ไหมคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Poi La Nakkaew,

                        หากไม่ได้ทานยาในวันที่ 18 ม.ค. 61 แนะนำให้รีบซื้อยาคุมกำเนิดแผงใหม่ยี่ห้อเดิม รุ่นเดิม โดยให้นำเม็ดที่ต้องทานของเมื่อวานมาทานในวันนี้ทันที และทานเม็ดที่ต้องทานในวันที่ 19 ม.ค. 61 นี้ ในเวลาเดิมที่เคยทาน ซึ่งเท่ากับว่า ในวันนี้ต้องทานไป 2 เม็ดค่ะ

                        เมื่อถึงวันพรุ่งนี้ ก็ให้ทานเม็ดถัดไปตามเวลาเดิม และตามลำดับจนหมดแผงเช่นเดิมค่ะ

                       การลืมทานยาคุมกำเนิดไป 1 วัน อาจทำให้ประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดลดลงไปบ้างเล็กน้อยค่ะ

                       สามารถอ่านเรื่องการลืมการกินยาคุมกำเนิดได้ ที่นี่