• ยาคุมกำเนิดแบบแผงชนิดที่เป็น28เม็ดอยากทราบระยะเวลาในการคุมกำเนิด

  •  Sangchai Saytong
    สมาชิก
    ผมอยากทราบว่ายาคุมกำเนิดชนิดแบบแผง28เม็ดจะสามารถคุมกำเนิดในระยะเวลาเท่าใดต่อ1แผงจะสามารคุมกำเนิดได้กี่เดือนครับ

    สวัสดีค่ะ

    ยาเม็ดคุมกำเนิดไม่สามารถป้องกันการคุมกำเนิดได้ 100%

    ในกรณีที่รับประทานถูกต้องสามารถป้องกันได้ 99.7% และ

    หากรับประทานไม่ถูกต้อง ไม่ตรงเวลา ลืมรับประทานยา จะมีโอกาสคุมกำเนิดล้มเหลวและตั้งครรภ์ได้ 9%

    การรับประทานยาคุมกำเนิดจะรับประทานภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน การเริ่มรับประทานยาหลังจากวันที่ 5 ของประจำเดือน สามารถทำได้แต่ไม่แนะนำ

    ต้องใช้วิธีอื่นในคุมกำเนิดร่วมอย่างน้อย 7 วัน หลังจากเริ่มยาเม็ดแรก

    **การรับประทานยาคุมกำเนิดจะต้องรับประทานต่อเนื่องสม่ำเสมอนะคะ เมื่อรับประทานยาไม่สม่ำเสมอหรือหยุดยา จะทำให้มีโอกาสตั้งครรภ์ได้อย่างที่กล่าวข้างต้นค่ะ