• มีการฉีดยาคุมเว้นบ้างค่ะ ตอนนี้ไม่แน่ใจว่ามีการตั้งครรภ์หรือไม่ค่ะ

  •  Indy Threechatr Inthanon
    สมาชิก
    ขออนุญาตปรึกษาเกี่ยวกับยาฉีดคุมกำเนิด 1.การทานโฟเลทช่วงใกล้ครบกำหนดฉีดยาคุมเข็มถัดไปแต่หยุดฉีดไปเลย(ฉีดเข็มแรกหลังจากหยุดฉีดยาคุมมา3ปี) และมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ได้ป้องกันจะมีโอกาสตั้งครรภ์มั้ยคะ 2.ยาตัวใดมีส่วนในการทำให้ยาคุมเสื่อมประสิทธิภาพมั่ยคะ 3.หลังครบกำหนดฉีดยาเข็มที่2แต่ไม่ได้ฉีดอีกต่อไป มีเลือดคล้ายประจำเดือนสีน้ำตาลจางๆออกมานิดหน่อยแค่วันเดียวใช่เลือดล้างหน้ามั้ยคะ 4.หลังครบกำหนดฉีดยาแต่ประจำเดือนยังไม่มา และมีอาการเวียนศรีษะ ง่วงนอนบ่อย หิวบ่อย เจ็บเต้านม ใช่อาการของคนตั้งครรภ์มั้ยคะ ฉีดยาคุมแบบ3เดือนเข็มแรก12มี.ค และไม่ได้ฉีดต่อค่ะ และฉีดกับพยาบาลปลดเกษียณ(หมอกระเป๋า)ค่ะไม่มั่นใจว่าจะมีการเก็บรักษายาดีรึเปล่า และไม่ทราบว่าฉีดตัวไหน มีโอกาสยาเสื่อมคุณภาพก่อนฉีดมั้ยคะ

     สวัสดีคะคุณ Indy Threechatr Inthanon

    การคุมกำเนิดด้วยการฉีดยาคุมกำเนิด จะฉีดยาทุกสามเดือนค่ะ หลักการคือ การยับยั้งการตกไข่และทำให้ผนังมดลูกไม่เหมาะสมในการฝั่งตัวของไข่กับอสุจิที่ผสมแล้ว และมีการทำให้มูกบริเวณปากมดลูกหนาตัวขึ้นทำให้อสุจิเคลื่อนผ่านได้ลำบากค่ะ

    1.การทานโฟเลทช่วงใกล้ครบกำหนดฉีดยาคุมเข็มถัดไปแต่หยุดฉีดไปเลย(ฉีดเข็มแรกหลังจากหยุดฉีดยาคุมมา3ปี) และมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ได้ป้องกันจะมีโอกาสตั้งครรภ์มั้ยคะ

    การใช้ยากรดโฟลิก จะใช้เมื่อมีภาวะซีด เป็นพาหะของธาลัสซีเมีย หรือ ต้องการที่จะตั้งครรภ์จะแนะนำการใช้ยาก่อนการตั้งครรภ์ประมาณสามเดือนเพื่อป้องกันภาวะผิดปรกติของระบบสมองและไขสันหลังของทารกค่ะ

    2.ยาตัวใดมีส่วนในการทำให้ยาคุมเสื่อมประสิทธิภาพมั่ยคะ

    ปัจจุบันงานวิจัยที่ออกมาชัดเจนคือ ยา ฆ่าเชื้อที่ชื่อ rifampin ที่มีผลลดการทำงานของยาคุมกำเนิดอย่างมีนัยสำคัญค่ะ

    3.หลังครบกำหนดฉีดยาเข็มที่2แต่ไม่ได้ฉีดอีกต่อไป มีเลือดคล้ายประจำเดือนสีน้ำตาลจางๆออกมานิดหน่อยแค่วันเดียวใช่เลือดล้างหน้ามั้ยคะ

    การหยุดฉีดยาคุมกำเนิดอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปรกติจากระดับฮอร์โมนที่ตกลงค่ะ และจะมีรอบเดือนกลับมาได้ภายใน แปดถึงสิบสองสัปดาห์ค่ะ

    4.หลังครบกำหนดฉีดยาแต่ประจำเดือนยังไม่มา และมีอาการเวียนศรีษะ ง่วงนอนบ่อย หิวบ่อย เจ็บเต้านม ใช่อาการของคนตั้งครรภ์มั้ยคะ ฉีดยาคุมแบบ3เดือนเข็มแรก12มี.ค และไม่ได้ฉีดต่อค่ะ

    ถ้ามีเพศสัมพันธ์แบบไม่ได้ป้องกันก็มีโอกาสที่การตัั้งครรภ์ได้ค่ะ แต่คงต้องตรวจการตั้งครรภ์ก่อนที่จะมีการฉีดยาคุมกำเนิดนะคะ แนะนำพบแพทย์ค่ะ