• มีเพศสัมพันธ์กับแฟนก่อนวันตกไข่1วัน หลั่งนอก กินยาคุมฉุกเฉินภายใน24 ชั่วโมง จะท้องไหม

  •  Sakarin
    สมาชิก
    ขอสอบถามเเพทย์หน่อยค่ะ คือมีเพศสัมพันธ์กับแฟนก่อนวันตกไข่1วัน แต่หลั่งนอก กินยาคุมฉุกเฉินภายใน24 ชั่วโมง มีโอกาสตั้งครรภ์ไหมค่ะ
    Sakarin  Sakarin
    สมาชิก
    *แต่ไม่ได้ป้องกันน่ะค่ะ
    Sakarin  Jiraporn Te
    แพทย์
    สวัสดีค่ะ คุณ Sumaree ปกติแล้วการคุมกำเนิดด้วยวิธีหลั่งนอก เป็นวิธีที่ไม่แนะนำอย่างยิ่งค่ะ เนื่องจากประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดต่ำ เนื่องจากแม้ว่าจะยังไม่มีการหลั่ง แต่ขณะมีเพศสัมพันธ์ ฝ่ายชายจะมีน้ำหล่อลื่นออกมา ซึ่งในน้ำหล่อลื่นนี้เองที่สามารถมีตัวอสุจิปนออกมาได้ค่ะ แม้จะปริมาณไม่มากเท่ากับตอนหลั่ง แต่หากอสุจิได้เข้าไปเจอกับไข่ที่ตก ก็สามารถทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้ค่ะ ส่วนยาคุมฉุกเฉินนั้น หากกินอย่างถูกวิธี(เม็ดแรกภายใน72ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และเม็ดที่2 ในอีก 12 ชั่วโมงห่างจากเม็ดแรก) ก็จะสามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ แต่ไม่ 100 % ค่ะ สำหรับสูตรยาคุมกำเนิดฉุกเฉินทั่วๆไปในท้องตลาด มักมีโอกาสตั้งครรภ์ประมาณ 0.4-3.2 % ค่ะ ทั้งนี้หมอแนะนำให้คุมกำเนิดด้วยวิธีอื่นๆ เช่น ทานยาคุมกำเนิดชนิดแผง ฉีดหรือฝังยาคุม จะมีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดได้สูงเกือบ 100% ค่ะ
    Sakarin  Sakarin
    สมาชิก
    แต่วันที่27 มีอาการปวดหน้าท้องส่วนล่างค่ะ กินยาคุมแล้วประจำเดือนมีโอกาสเลื่อนได้ใช่ไหมค่ะ