• มีไขมันในเลือดสูง (โคเลสเตอรอลและLDL) ไม่ได้ทานยา จะสามารถทานยาคุมกำเนิดชนิดไหนได้บ้าง

  •  Aor Gojji
    สมาชิก
    คือถ้ามีประวัติไขมันในเลือดสูง (โคเลสเตอรอลและLDLสูง) ไม่ได้ทานยาลดไขมัน จะสามารถทานยาคุมกำเนิดชนิดไหนได้บ้างมั๊ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Aor Gojji,

                     ผู้ที่ไม่ควรใช้ยาเม็ดคุมกำเนิด ได้แก่ มี ประจำเดือนผิดปกติหรือเลือดออกผิดปกติอยู่ก่อน มีโรคการแข็งตัวของเลือดผิดปกติ มีโรคลิ่มเลือดอุดตัน โรคหลอดเลือดหัวใจอุดตัน เป็นโรคตับเรื้อรัง เป็นหรือเคยเป็นมะเร็งเต้านม มะเร็งรังไข่ มีความดันโลหิตสูงที่ควบคุมไม่ได้ มีอาการปวดศีรษะไมเกรนรุนแรง เป็นต้น

                       สำหรับการมีระดับไขมันในเลือดสูง หากไม่ได้สูงมากเกินไป และไม่มีปัจัยเสี่ยงอื่นๆ ต่อการเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจและสมอง เช่น อ้วน สูบบุหรี่ ความดันโลหิตสูง เบาหวาน ประวัติการเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจของคนในครอบครัว เป็นต้น ก็สามารถทานยาคุมกำเนิดได้ โดยควรเลือกยาคุมชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ เพื่อลดความเสี่ยงต่อการเกิดหลอดเลือดอุดตัน

                       แต่หากมีระดับไขมันในเลือดสูงมาก เช่น มีระดับคลอเลสเตอรอล มากกว่า 300 mg/dl หรือมีปัจจัยเสี่ยงอื่นๆ ต่อการเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจและสมอง ก็ควรรักษาให้ระดับไขมันในเลือดอยู่ในเกณฑ์ปกติหรือปรึกษาแพทย์ก่อนเริ่มทานยาคุมกำเนิดค่ะ

                      การที่ตรวจพบมีระดับไขมันคลอเลสเตอรอลและไขมันชนิด LDL สูง ก็ควรปรับพฤติกรรมในการทานอาหารเพื่อลดไขมันลงค่ะ หากควบคุมอาหารแล้ว ระดับไขมันยังไม่ลดลง ก็ควรพิจารณาทานยาลดไขมัน ทั้งนี้ ก็ควรอยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างต่อเนื่องค่ะ