• หลังคลอดได้หนึ่งเดือน มีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ป้องกัน หลังจากนั้นเริ่มทานยาคุมฉุกเฉินและทานแบบ 28 เม็ด 3วันต่อมามีเลือดออก จะท้องไหม

  •  Phiyamart Klinsawan
    สมาชิก

    พอดีฉันพึ่งคลอดได้หนึ่งเดือน แล้วมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ได้ป้องกันเลยสักวิธี จากนั้นสามวันฉันไปร้านยา เค้าเลยแนะนำว่าให้กินยาคุมแุกเฉินแบบเม็ดเดียว แล้ววันต่อไปทานยาคุมกำเนิดต่อได้เลย ขนิดที่่ให้นมบุตรทานได้ แบบ 28 เม็ด ยี่ห้อ exloton 28 พอทานยาคุมได้สามวัน มีเลือดออกทางช่องคลอดค่ะ หมานความว่าไงค่ะ ฉันจะท้องหรือป่าว

    โดยทั่วไป แนะนำว่าควรเริ่มมีเพศสัมพันธ์ที่ 4-6 สัปดาห์ หลังคลอด แต่ถ้ามดลูกเข้าอู่ดีแล้ว น้ำคาวปลาหมด คุณแม่ไม่เจ็บแผล ก็สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้

    วิธีการคุมกำเนิดในคุณแม่ให้นมบุตรที่แนะนำคือ

    • ยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนเดี่ยว เช่น Exluton, Dailyton ผลข้างเคียงคือ มีเลือดออกผิดปกติ เช่น กระปริบกระปรอย, ประจำเดือนขาด มีการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ สิวขึ้น ถ้าเริ่มกินยาตั้งแต่ช่วงยังไม่มีประจำเดือน จะมีความเสี่ยงในการตั้งครรภ์ต่ำ แต่ต้องรับประทานยาตรงเวลา ห้ามขาดเกิน 3 ชั่วโมง ถ้ามีเลือดออกกระปริบกระปรอยมาก หรือขาดยาบ่อยๆ แนะนำให้ปรึกษาเภสัชกร เปลี่ยนตัวยาคุมเป็น Desogestrel เช่น Cerazette เป็นต้น
    • ฉีดยาคุมกำเนิด ทุก สามเดือน
    • ใช้ถุงยางอนามัย

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ ยาคุมกำเนิด

    Phiyamart Klinsawan  Phiyamart Klinsawan
    สมาชิก

    ขอบคุณค่ะ