• กินยาคุมกำเนิดกับยา curam 1000 mg จะมีผลต่อประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดไหม

  •  Jeasmine Zii
    สมาชิก
    พอดีกินยาคุมของเมอซิลอน ถึงเม็ดที่ 18-19 เกิดเป็นหวัดแล้วหมอให้ยา curam 1000mg.เป็นยาฆ่าเชื้อแล้วมีเพศสัมพันธ์กับแฟนอยากถามว่ายาฆ่าเชื้อตัวนี้มีผลกับยาคุมกำเนิดไหมคะ พอดีอ่านเจว่ายาตัวนี้มี Amoxicillin ด้วย เครียดอะคะ
    Jeasmine Zii  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jeasmine Zii

    การกินยาคุมกำเนิดร่วมกับยา curam หรือชื่อสามัญว่ายา augmentin นั้น อาจทำให้ยาคุมกำเนิดมีประสิทธิภาพลดลงได้

    ควรกลับไปแจ้งแพทย์และเภสัชกรที่จ่ายยามา ว่ากำลังใช้ยาคุมกำเนิดอยู่ อาจจะต้องมีการเปลี่ยนยาฆ่าเชื้อที่ไม่มีผลต่อยาคุมกำเนิด ซึ่งอาจจะเป็นยาอีกกลุ่มหนึ่งมาให้แทนค่ะ