• กินยาคุมกำเนิดแบบ 21เม็ด กินเม็ดแรก 17.00 แล้วเม็ดที่สอง กินกี่โมง

  •  Chanawee Thitsarak
    สมาชิก
    กินยาคุมกำเนิดแบบ21เม็ด กินเม็ดแรก 17.00 แล้วเม็ดที่สอง กินกี่โมงครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ Chanawee Thitsarak,

                          การทานยาคุมกำเนิดชนิด 21 เม็ดนั้น แนะนำให้เริ่มทานในวันแรกที่ประจำเดือนมา หรือไม่เกิน 5 วันันบตั้งแต่มีประจำเดือนมา ยาคุมจึงจะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที

                          วิธีการทานคือทานวันละ 1 เม็ด ในเวลาเดียวกันของแต่ละวัน เช่น หากทานที่เวลา 17.00 น. ในวันนี้ วันพรุ่งนี้และวันต่อๆ ไป ก็ให้ทานที่เวลา 17.00 น. เช่นเดียวกัน

                          หลังจากทานครบ 21 เม็ดหรือ 21 วันแล้ว ให้เว้นระยะ 7 วัน ซึ่งประจำเดือนจะมาหลังจากเว้นระยะไปได้ 2-3 วัน เมื่อเว้นครบ 7 วันแล้ว ให้เริ่มทานยาแผงใหม่ต่อไปได้เลย

    Chanawee Thitsarak  Chanawee Thitsarak
    สมาชิก
    อ่อครับคุณหมอ แต่ผมไม่ได้ กินภายในวันที่เป็นประจำเดือนนะครับ จะเป็นไรมั้ย