• กินยาคุมแผงที่สี่แล้ว แล้วปวดหัวไมเกรนมาก ต้องรักษาอย่างไร

  •  Chayanit Maneerat
    สมาชิก
    ทานยาคุมมาแพงที่4แล้วค่ะ แต่มีอาการปวดไมเกรนถี่ขึ้นแต่ไม่รู้ว่ามาจากอากาศร้อนรึเปล่าเพราะช่วงนี้ก็อากาศร้อนมากค่ะ อยากทราบว่ายาคุมมีผลต่ออาการไมเกรนมั้ยคะ ยาคุมยี่ห้อ dafne-35 ค่ะ

    คุณYadarat

    ยาคุมตัวนี้เป็นแบบฮอร์โมนรวม มี Estrogen ร่วมด้วย  ปกติยาคุมแบบฮอร์โมนรวมจะมีฮอร์โมนเอสโตรเจนอยู่ด้วย  เมื่อไม่ได้กิน ก็จะทำให้ฮอร์โมน เอสโตรเจนลดลงอย่างรวดเร็วเกินไป จึงเกิดอาการไม่เกรน ได้มากกว่าคนไม่ได้ทานยา 40%

    คำแนะนำ ควรไปพบแพทย์เพื่อขอการรักษา โดยการเปลี่ยนยาคุมที่มีฮอร์โมนแบบเดี่ยว แพทย์อาจเพิ่มยา ฮอร์โมนเอสโตรเจนให้ก่อนมี ปจด 2-3 วัน จะช่วยให้อาการไมเกรนลดน้อยลงมากครับ