• กินยาคุมกำเนิด แล้วใช้ยา clindamycin เเละ clindamycin phoshate จะลดประสิทธิภาพของยาคุมไหม

  •  Cholthi
    สมาชิก
    ยาคุมเเบบ28เม็ดของซินโฟเนียกับยา clindamycin เเละ clindamycin phoshate ซึ่งเป็นยาปฏิชีวนะ จะลดประสิทธิภาพของยาคุมไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Cholthicha Suksamai,

                         ยา clindamycin เป็นยาปฏิชีวนะที่ใช้รักษาการติดเชื้อแบคทีเรีย มักใช้รักษาสิวอักเสบ ผิวหนังอักเสบ การติดเชื้อในข้อต่อกระดูก ระบบทางเดินหายใจ ช่องปาก ช่องท้อง หรือรักษาแบคทีเรียในช่องคลอด เป็นต้น  ยาชนิดนี้ ควรทานพร้อมอาหารหรือหลังมื้ออาหารไม่เกิน 30 นาที แล้วดื่มน้ำตามมากๆ เพื่อไม่ให้เกิดการระคายเคืองบริเวณหลอดอาหาร

                          สำหรับผลต่อยาคุมกำเนิด ยาขนิดนี้ ไม่ได้ไปมีผลต่อประสิทธิภาพของยาเม็ดคุมกำเนิด ดังนั้น สามารถที่จะทานร่วมกันได้ แต่แนะนำควรทานคนละเวลาค่ะ

                          ยา clindamycin มีทั้งในรูปแบบ hydrochloride และ phosphate ซึ่งคือตัวยาเดียวกัน เพียงแต่ในรูปแบบ hydrochloride นั้น จะอยู่ในรูปแบบเม็ดรับประทาน แต่ในรูปแบบ phosphate มักเป็นยาในรูปแบบทาผิว หรือฉีดเข้ากล้ามเนื้อและหลอดเลือดค่ะ