• ได้ยาทานแก้เชื้อราที่ผิวหนังจากคุณหมอ หลังทานไป 1 สัปดาห์ ได้เริ่มทานยาคุมกำเนิด จะมีผลต่อยาคุมไหม

  •  beeem
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ สอบถามค่ะ ก่อนหน้านี้ได้รับยาแก้เชื้อราที่ผิวหนังจากคุณหมอ จ่ายยาให้ทาน 2 สัปดาห์ทุกเช้าหลังอาหารทันที และไม่ใช้ยาร่วมกับยาโรคกระเพาะ (ไม่ทราบชื่อยา แต่เป็นยาเม็ดกลมๆสีขาวค่ะ) หลังทานได้ 1 สัปดาห์ มีประจำเดือนและเริ่มยาคุมแผงแรกค่ะ(9 เมย) โดยยาคุมทานเวลา 4 ทุ่มของทุกวันค่ะ และเพิ่งมีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งนอกไปเมื่อวานนี้ (ทานยาคุมเม็ดที่ 9) และเพื่งนึกได้ว่า ใช้ยาสองตัวในช่วงเวลาเดียวกันค่ะ หยุดยาแก้เชื้อราเมื่อวันที่ 16เมยค่ะ แบบนี้จะมีผลให้ประสิทธิภาพของยาคุมลดลงมั้ยคะ หรือควรคุมกำเนิดวิธีอื่นร่วมด้วยคะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ beeem,

                       ยาปฏิชีวนะต้านเชื้อรา ชนิดรับประทานมีหลายอย่าง เช่น ketoconazole, fluconazole, itraconazole เป็นต้น ซึ่งยาที่ยกตัวอย่างนี้ จะไปยับยั้งการทำหน้าที่ของเอนไซม์ที่ใช้ในกระบวนการเมตาบอลิซึมของฮอร์โมนในยาคุมกำเนิด ดังนั้น หากทานยาเหล่านี้ร่วมกับยาคุมกำเนิด ยาอาจไปเพิ่มระดับฮอร์โมนได้ ซึ่งไม่ได้ทำให้ประสิทธิภาพของยาคุมลดลง แต่ในทางตรงข้าม อาจไปเพิ่มอาการข้างเคียงของยาคุมกำเนิดได้ เช่น อาการคลื่นไส้ อาเจียน เวียนหัว ปวดหัว เจ็บเต้านม เป็นต้น อย่างไรก็ตาม ยังสามารถรับประทานคู่กันได้ค่ะ

                       แต่หากเป็นยาชนิด griseofulvin อาจมีผลลดประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดได้ ดังนั้น หากทานยาชนิดนี้อยู่ ควรใช้ถุงยางอนามัยร่วมไปด้วยจนกว่าจะหยุดทานยาไปค่ะ

                       ส่วนในด้านผลกระทบของยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวมที่มีต่อยาต้านเชื้อรานั้น ฮอร์โมนรวมอาจเพิ่มระดับยา voriconazole ในเลือดได้ และอาจทำให้เพิ่มผลข้างเคียงได้ค่ะ

                       ทั้งนี้ หากได้หยุดทานยารักษาเชื้อราไปแล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไรแล้วค่ะ เพราะได้ผ่านไปแล้ว หลังจากนี้ ก็ควรทานยาคุมต่อจนหมดแผง และดูว่าจะมีประจำเดือนมาหรือไม่ หากไม่มา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ