• มีเพศสัมพันธ์ในวันก่อนครบกำหนดฉีดยาคุม 1 วัน ไม่ได้ใส่ถุงยาง หลั่งใน จะตั้งครรภ์ไหม

  •  Aunea
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ แฟนผมฉีดยาคุมมาตลอดก่อนครบกำหนดฉีดรอบใหม่อีก1วันข้างหน้าผมได้มีเพศสัมพันธ์ุกันเเต่ไม่ได้สวมถุงยางอนามัยและได้มีการหลั่งในขึันซึ่งเป็นครั้งแรกของผมและแฟนจึงอยากทราบว่าจะมีโอกาสเกิดการตั้งครรภ์มั้ยครับคุณหมอ
    Aunea  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณAunea

    การใช้ยาคุมแบบฉีดคุมกำเนิดนั้น ควรเริ่มฉีดภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน  เพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลย แต่หากเริ่มฉีดเวลาอื่นควรรอให้ครบ 7 วัน และเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง โอกาสตั้งครรภ์ขณะฉีดยามีน้อยกว่า 1%

    ดังนั้นหากยังไม่ถึงกำหนดฉีดครั้งต่อไป หรือไปฉีดคลาดเคลื่อนจากเดิมไม่เกิน 2 สัปดาห์ ประสิทธิภาพยาน่าจะยังอยู่ และการมีเพศสัมพันธ์ก็น่าจะไม่ได้ทำให้เกิดการตั้งครรภ์ แนะนำการกลับไปฉีดยาต่อต่อเนื่องค่ะ