• ถ้าจะกิน Zobrex 200 mg กับยา gasmotin และ escitalopram ได้ไหม

  •  AprilJF
    สมาชิก
    Zobrex 200 mg ทานพร้อมกับ gasmotin 5 mg และ escitalopram 10 mg ได้ไหมคะ พอดีเป็นกรดไหลย้อนอยู่ ไม่มีแผลที่กระเพาะ แต่หูรูดไม่ปิดค่ะ
    AprilJF  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ AprilJF

    ยา zobrex หรือ celecoxib นั้น เป็นยากลุ่มต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์

    จากการสืบค้นของแพทย์นั้น การใช้ชา celecoxib ร่วมกับยาต้านเศร้าอย่าง escitalopram นั้น อาจจะไปเสริมฤทธิ์กัน ทำให้ปริมาณยามากขึ้น เกิดผลข้างเคียง เช่นเพิ่มความเสี่ยงของการเกิดเลือดออกในทางเดินอาหารได้

    แนะนำการใช้ช่วงสั้นๆภายใต้การดูแลของแพทย์เท่านั้น และหากอาการยังไม่ดีขึ้น ต้องใช้ต่อเนื่อง ควรปรึกษาแพทย์ที่ดูแล แจ้งให้แพทย์ทราบเกี่ยวกับยาทุกตัวที่ใช้อยู่อีกครั้ง