• ทานยาคุมอยู่ แล้วต้องการเลื่อนประจำเดือน ทานยาเลื่อนประจำเดือนได้ไหม แล้วสามารถทานติดต่อกัน 5 ได้ไหม

  •  Rthnwt
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ขออนุญาตสอบถามค่ะ ในกรณีที่เราทานยาคุมอยู่แล้ว แล้วต้องทานยาเลื่อนประจำเดือนได้มั้ยคะ ถ้าได้ สามารถทานติดต่อกันได้ถึง5 วันมั้ยคะ หรือถ้าเกินนั้นจะเป็นอะไรมั้ย แล้วการตกไข่จะเลื่อนไปด้วยมั้ยคะ ปล. ยังไม่เคยทานยาเลื่อนประจำเดือนค่ะ ขอบคุณค่ะ🙏🏻

    สวัสดีค่ะ คุณ Rthnwt,

                         หากทานยาคุมกำเนิดอยู่ และต้องการเลื่อนประจำเดือน ไม่จำเป็นต้องทานยาเลื่อนประจำเดือนเพิ่มค่ะ แต่ให้ทำดังนี้

                         - หากเป็นยาคุมชนิด 21 เม็ด และไม่ต้องการให้ประจำเดือนมาในช่วงเว้นระยะ 7 วัน เมื่อทานยาคุมกำเนิดถึงเม็ดที่ 21 แล้ว ก็ให้นำยาคุมกำเนิดแผงใหม่มาทานต่อเลย โดยไม่ต้องเว้นระยะ 7 วัน ซึ่งก็จะทำให้ไม่มีประจำเดือนมาค่ะ หลังจากนั้นก็ให้ทานต่อเนื่องวันละเม็ดเหมือนเดิมจนครบ 21 เม็ด แล้วเว้น 7 วันตามปกติ ซึ่งอาจทำให้มีประจำเดือนมามากได้ในช่วงหยุดทานยาแผงใหม่นี้

                           - หากทานยาคุมชนิด 28 เม็ด และไม่ต้องการให้ประจำเดือนมาในช่วงที่ทานยาคุมที่เป็นเม็ดแป้ง (เม็ดที่ 22-28) ดังนั้น เมื่อทานจนถึงเม็ดที่ 21 ซึ่งเป็นเม็ดฮอร์โมนเม็ดสุดท้าย ก็ไม่ต้องทานเม็ดที่ 22-28  แล้วให้เริ่มทานยาคุมแผงใหม่ต่อไปเลย ประจำเดือนก็จะไม่มีมาค่ะ

                          ส่วนประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์นั้น จะยังคงเหมือนเดิม คือจะยังคงช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ค่ะ

                          ทั้งนี้ ยาคุมกำเนิดนั้น จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ โดยการไปยับยังการตกไข่ ดังนั้น เมื่อทานยาคุมแล้ว ก็ไม่น่ามีการตกไข่เกิดขึ้นค่ะ