• ปฏิกิริยาระหว่างยาคุมกำเนิดกับยาสมุนไพร

  •  golfza3668
    สมาชิก
    ยาสมุนไพรลูกสำรอง มัส่วนประกอบแอล-คาร์นิทีน แอล-ทาเทรท 100 mg ถั่วขาว 70 mg ผลส้มแขก 85 mg ชาเขียว 75 mg โสม 75 mg พริกไทยดำ 30 mg ลูกสำรอง 30 mg ส่วนประกอบพวกนี้มีผลต่อยาคุมมั้ยค่ะ

    สวัสดีค่ะคุณ golfza3668

    ในการศึกษาทางคลินิก ไม่มีข้อมูลของปฏิกิริยาระหว่างยาคุมกำเนิดกับยาสมุนไพรที่ถามมานะคะ ดังนั้นจึงไม่อาจบอกได้ว่าเมื่อรับประทานควบคู่กันแล้วแล้วจะมีผลต่อระดับของฮอร์โมนในยาเม็ดคุมกำเนิดหรือไม่ และจะมีผลต่อประสิทธิภาพของยาเม็ดคุมกำเนิดมากน้อยแค่ไหน

    หากจะรับประทานยาสมุนไพร แนะนำให้แยกเวลารับประทานออกจากกันค่ะ ยกตัวอย่างเช่น ทานยาสมุนไพรตอนเช้า และทานยาเม็ดคุมกำเนิดตอนก่อนนอนเป็นต้นค่ะ