• กินยาคุมมาแล้ว 4 แผง ช่วงเว้นระยะ 7 วัน ได้ทานยาสตรีไป จะมีผลต่อยาคุมไหม และต้องกินยาคุมฉุกเฉินไหม

  •  Nataya101010110
    สมาชิก
    กินยาคุมแบบแผงมาแล้ว4แผง ช่วงเว้น7วันของยาคุมแผงที่4 ได้กินยาสตรีเบนโลตั้งแต่ที่ยาคุมหมดวันแรก แล้วมีประจำเดือนมาวันที่5ของการหยุดยาคุม และได้กินยาคุมแผงต่อไปหลังจากหยุดยาคุมครบ7วัน พอทานยาคุมแผงใหม่ได้1เม็ด ก็ได้มีเพศสัมพันธ์กับแฟน อยากรู้ว่ายาคุมจะมีฤทธิ์ป้องกันการตั้งครรภ์อยู่มั้ย กลัวว่าทานยาสตรีเข้าไปจะทำให้ประสิทธิภาพของยาคุมลดลง ควรจะทานยาคุมฉุกเฉินมั้ย

    สวัสดีค่ะ คุณ Nataya101010110,

                       ในช่วงที่เว้นระยะการทานยาคุมกำเนิด 7 วัน ร่างกายย่อมไม่ได้รับฮอร์โมนจากยาคุมกำเนิด ดังนั้น การทานยาสตรีในช่วงที่ไม่ได้ทานยาคุมกำเนิดนั้น ย่อมไม่ได้มีผลต่อยาคุมกำเนิดแต่อย่างใด และหากประจำเดือนได้มาแล้วในช่วงของการเว้นระยะการทานยาคุม ก็แสดงว่าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                         เมื่อได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดแผงใหม่ หลังจากที่เว้นระยะครบ 7 วัน ยาคุมกำเนิด ก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งยาคุมก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ดังนั้น จึงไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินร่วมไปด้วยค่