• ยาคุมกับยาปฏิชีวนะ​ชื่อ amoksiklav ใช้ร่วมกัน ยาจะมีผลต่อยาคุมกำเนิดไหม

  •  Po Ploy Sanova
    สมาชิก
    สวัสดี​คค่ะพอดีว่ากินยาคุม21เม็ดอยู่ค่ะแต่ยาหมดพอดีแร้วแต่จำเป้นต้องกินยาamoksiklavที่อยู่ในช่วง7วันที่รอประจำเดือนมาค่ะจะมีผลต่อการคุมกำเนิดไหมค่ะ
    Po Ploy Sanova  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Po Ploy Sanova

    ยาคุมกำเนิดเป็นยาที่สามารถทำปฏิกิริยากับยาอื่นๆได้หลายชนิด ดังนั้นจึงไม่ควรใช้ร่วมกันโดยยังไม่ได้ปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้ยา

    โดยยาฆ่าเชื้อตัวดังกล่าวมานั้น สามารถทำปฏิกิริยากับยาคุมกำเนิดได้ อาจทำให้ประสิทธิภาพของยาลดลง ดังนั้นแนะนำว่าควรใช้ถุงยางอนามัยร่วมไปด้วย หากจะมีเพศสัมพันธ์ในช่วงที่กินยาฆ่าเชื้อตัวดังกล่าว และอาจจะต้องใช้ถุงยางอนามัยคุมไปจนกว่ายาฆ่าเชื้อจะครบและออกจากร่างกายจนหมด คือประมาณ 2-3 วันหลังยาเม็ดสุดท้ายค่ะ