• ทานยาคุมกำเนิดไดแอน 35 มีท้องเสียจากอาหารเป็นพิษ ได้ทานยาฟล็อกซิเมด มีผลต่อยาคุมกำเนิดไหม

  •  muayy
    สมาชิก
    สอบถามค่ะ ปกติทานยาคุมกำเนิดไดแอน 35 พอดีท้องเสียจากอาหารเป็นพิษ แพทย์จ่ายยาฟล็อคซิเมด 400 ให้ทาน อยากทราบว่ามีผลต่อยาคุมกำเนิดไหมคะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ muayy,

                           ยาฟล็อกซิเมด (floximed) คือตัวยา norfloxacin ซึ่งเป็นยาปฏิชีวนะที่จัดอยู่ในกลุ่มยาควิโนโลน (Quinolone) ซึ่งยาตัวนี้จะมีฤทธิ์ไปยับยั้งเอนไซม์ CYP1A2  ซึ่งเป็นเอนไซม์คนละตัวกับที่ใช้ในกระบวนการเมตาบอลิซึมฮอร์โมนเอสโตรเจน ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่อยู่ในยาคุมกำเนิด ( ซึ่งใช้เอนไซม์ CYP3A4) ดังนั้น ยาฟล็อกซิเมดจึงไม่มีผลไปลดประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดลงแต่อย่างใด สามารถที่จะทานร่วมกันได้

                            อย่างไรก็ตาม การมีอาเจียนหรือท้องเสีย ย่อมมีผลต่อการดูดซึมของยาคุมกำเนิดได้ และอาจทำให้ประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดลดลง แนะนำให้ใช้ถุงยางอนามัยร่วมไปด้วยจนกว่าจะหายจากอาการอาหารเป็นพิษไปแล้วประมาณ 7 วันค่ะ