• กินยาคุมกำเนิดหลังกินน้ำอัดลมปริมาณมาก มีผลต่อการดูดซึมยาไหมค่ะ

  •  Alice
    สมาชิก

    ก่อนกินยาคุมได้ดื่มน้ำอัดลม (แปปซี่)ไปค่อนข้างเยอะเลยเพราะไปกินหมูกะทะคะ แล้วพอถึงเวลากินยาคุมก็กินยากับน้ำเปล่า อยากทราบว่าน้ำอัดลมที่ดื่มไปมีผลต่อการดูดซึมหรือประสิทธิภาพของยาคุมไหมคะ กลัวท้องคะเพราะหาข้อมูลจากหลายเว็บข้อมูลเหมือนกันหมดคือห้ามกินยาคุมกับน้ำอัดลมเพราะน้ำอัดลมมีกรด แก็ส และหลังจากกินยาคุมก็กินยำมะม่วงไปอีกด้วยคะ จะเป็นไรไหมคะ กินยาคุมถึงเม็ดที่14คะ

     สวัสดีคะคุณ Alice

    การดื่มน้ำอัดลม กับการใช้ยาคุมกำเนิดไม่ได้มีผลทำให้ประสิทธิภาพการดูดซึมยาลดลงค่ะ แต่อาจจะมีผลข้างเคียงทำให้มีการปวดศีรษะ คลื่นไส้อาเจียนได้ค่ะ

    ดังนั้นไม่มีความจำเป็นต้องกังวลค่ะ

    มีอาหารหรือเครื่องดื่มบางชนิดเท่านั้นค่ะ

    เช่น น้ำถั่วเหลือง หรือ ซึ่งอาจจะมีผล และ ยาบางตัว เช่น rifampin ค่ะ