• ฉีดยาคุมวันที่ 17 ต.ค.แล้วต้องไปฉีดวัคซีนโควิด 19 วันที่ 19 ต.ค. จะเสี่ยงต่อการเกิดลิ่มเลือดอุดตันไหม

  •  Wwxxe
    สมาชิก
    พึ่งไปฉีดยาคุมมาเมื่อวันที่17 วันที่19ต้องไปฉีดวัคซีนโควิด มีน้ำหนักตัวเยอะแล้วแฟนเป็นคนตัวเล็กแต่สูบบุหรี่จัด อยากทราบว่าทั้งบุหรี่และยาคุมถ้าได้ฉีดวัคซีนจะมีความเสี่ยงไหมคะเรื่องเลือดอุดตัน

    สวัสดีค่ะ คุณ Wwxxe,

                         ยาฉีดคุมกำเนิด หากเป็นชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือน ก็จะเป็นยาฉีดชนิดฮอร์โมนเดี่ยว คือมีเฉพาะฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนเพียงตัวเดียว ซึ่งไม่ได้เป็นปัจจัยเสี่ยงต่อการภาวะเกิดลิ่มเลือดอุดตันค่ะ ดังนั้น แม้จะเพิ่งไปฉีดมาเมื่อวันที่ 17 ต.ค. ก็สามารถไปรับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด 19 ได้ในวันที่ 19 ต.ค.ค่ะ

                         ส่วนการที่เป็นโรคอ้วน ก็ถือว่ามีปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆ เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง เป็นต้น แต่โรคอ้วนไม่ได้ถือเป็นปัจจัยเสี่ยงโดยตรงต่อการเกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตันค่ะ ดังนั้น ไม่ได้เป็นข้อห้ามในการฉีดวัคซีน อีกทั้ง ยังเป็นข้อบ่งชี้ที่ควรไปฉีดวัคซีนด้วย เพราะหากติดเชื้อโควิด 19 การมีโรคอ้วนก็จะเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดอาการรุนแรงค่ะ

                         ส่วนการสูบบุหรี่มือสองนั้น (การรับควันบุหรี่ต่อจากผู้อื่น) อาจเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดและหัวใจได้ แต่ไม่ได้ถือเป็นปัจจัยเสี่ยงโดยตรงต่อการเกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตัน ดังนั้น ก็สามารถไปฉีดได้ค่ะ