• ยาคุมกำเนิดตัวไหนใช้กับคนที่มีความดันสูงได้บ้าง

  •  Supachai Thuwatthee
    สมาชิก
    ยาคลุมตัวไหนใช้กับคนที่มีความดันสูงได้บ้างคะ
    Supachai Thuwatthee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Supachai Thuwatthee

    ในที่นี้น่าจะหมายถึงยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือน ซึ่งเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง ข้อระวังในการใช้ยาเช่น ในกล่มผู้ป่วยที่มีโรคลิ่มเลือดหรือหลอดเลือดอุดตัน โรคหลอดเลือดสมอง และภาวะหัวใจวาย โดยเฉพาะผู้ที่สูบบุหรี่หรือมีอายุ 35 ปีขึ้นไป อาจเสี่ยงเกิดผลข้างเคียงต่างๆได้มากขึ้น

    ในแง่ของความดันโลหิตสูงนั้น ยาคุมกำเนิดอาจทำให้เกิดความดันโลหิตสูงในผู้หญิงบางคน โดยเฉพาะกลุ่มคนที่น้ำหนักมาก เคยมีความดันโลหิตสูงขณะตั้งครรภ์ หรือมีโรคไตเป็นต้น โดยถ้ามีความดันโลหิตสูงอยู่แล้ว จริงๆไม่ได้เป็นข้อห้ามการใช้ยาค่ะ คือต้องดูว่าความดันสูงมากแค่ไหน ควบคุมได้ด้วยการรับประทานยาหรือการปรับพฤติกรรมหรือไม่

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและตรวจวัดความดันโลหิตอย่างต่อเนื่อง ซึ่งหากควบคุมความดันได้ดี ไม่ได้เป็นข้อห้ามในการใช้ยาคุมกำเนิด เพียงแต่ช่วงที่ใช้ยาก็จะต้อเฝ้าระวังว่าความดันไม่ได้สูงขึ้นมากจนควบคุมไม่ได้ แนะนำปรึกษาแพทย์ที่รพ.ใกล้บ้านอีกครั้งค่ะ