• ตอนนี้ให้นมบุตรอยู่เป็นแผลร้อนใน สามารถใช้ยาอะไรได้บ้าง

  • ให้นมบุตรอยู่แล้วร้อนในที่ปากกินยาหรือทายาอะไรได้บ้างคะ
    พุทธชาด เรือนดี  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณพุทธชาด เรือนดี

    แผลร้อนในในปากมักเกิดตามหลังการบาดเจ็บที่ปาก การแปรงฟันแรงเกินไป การกัดปากโดยไม่ได้ตั้งใจ การทำฟัน หรือการบาดเจ็บจากการเล่นกีฬา

    โดยส่วนใหญ่มักเป็นแผลขนาดเล็กที่หายได้เอง หรือถ้าเป็นแผลใหญ่จนเจ็บปวดมาก อาจใช้ยากลุ่มสเตียรอยด์ที่เป็นขี้ผึ้งป้ายในปากได้เช่นกัน ยาตัวนี้ถ้าเป็นการทาเฉพาะที่จะถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือด หรือไปเข้าสู่น้ำนมได้น้อยมาก ไม่น่ามีผลต่อการให้นมบุตร

    หากแผลลุกลามมากขึ้น ปวด บวมมาก มีหนองไหล มีไข้ อาจมีการติดเชื้อที่รุนแรงกว่าแผลร้อนในในปากธรรมดา ควรไปพบแพทย์