• เป็นแผลร้อนในที่ริมฝีปาก แผลเริ่มใหญ่ขึ้นและมีเลือดออก ควรทำอย่างไร

  •  Kesorn Nisangram
    สมาชิก
    เมื่ออาทิตย์ที่แล้ว เป็นร้อนในที่ริมฝีปาก แล้วหนูไปกัดและเลียมันบ่อย มันเลยเป็นแผล ตอนนี้มันแผลเริ่มใหญ่ขึ้น บางทีขยับปากมากๆ เลือดไหลเยอะ (จะใช้ยาตัวไหนทาได้บ้างคะ) มันไม่หายซักที ขอบคุณล่วงหน้านะคะ
    Kesorn Nisangram  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kesorn Nisangram

    แผลร้อนในที่ริมฝีปากนั้นจริงๆไม่มีสาเหตุที่แน่ชัดค่ะ มักเกิดขึ้นมาเอง และหายไปได้เองภายใน 1-2 อาทิตย์ ปัจจัยกระตุ้นที่เป็นไปได้

    -ความเครียด การพักผ่อนไม่เพียงพอ

    -ได้รับบาดเจ็บในช่องปาก

    -รับประทานของร้อนหรือรสจัด

    -แพ้สารบางอย่างในยาสีฟัน

    -มีภาวะภูมิคุ้มกันต่ำ กรณีเป็นร้อนในเยอะๆและเกิดบ่อย

    -เป็นเริม

    -การมีประจำเดือน

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น หลีกเลี่ยงการไปกัดหรือเลียที่บริเวณแผล รับประทานอาหารอ่อนๆไม่ร้อนจนเกินไป และอาหารรสจัด สามารถใช้ยาสเตียรอยด์ triamcinolone แบบที่สามารถใช้ป้ายปากได้ ลักษณะจะคล้ายๆยาสีฟัน ป้ายที่บริเวณแผลเช้าเย็น บ้วนปากและแปรงฟันด้วยน้ำสะอาด 2 ครั้งเช้าเย็น

    สังเกตอาการหากเจ็บแผลร้อนในมากจนรับประทานอาหารไม่ได้ แผลใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ มีหนอง บวมแดงมาก อาจมีการติดเชื้อร่วมด้วย จำเป็นต้องไปพบแพทย์ที่รพ.เพื่อได้ยาฆ่าเชื้อหรือให้สารน้ำทางหลอดเลือดค่ะ