• ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ มีอาการปวดหน่วงท้องน้อยด้วย เกิดจากอะไร

  •  sutthilak
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ ดิฉันรอบเดือนไม่มาเมื่อเดือน มิย. 64 1 เดือน และได้ไปซื้อยาปรับฮอโมนมาทาน ประมาณวันที่ 15 กค.64 รอบเดือนกระปริดกระปรอย ประมาณ 2 วัน ประมาณวันที่ 25 กค. 64 มีเพศสัมพันธ์ และก็มีรอบเดือนกระปริดกระปรอยมาตลอดจนถึงปัจจุบัน และมีอาการปวดท้องน้อยหน่วงๆ ร่วมด้วย ไม่ทราบว่าเกิดจากสาเหตุอะไรค่ะ

    sutthilak  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ sutthilak

    ประจำเดือนที่เป็นปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    จากที่กล่าวมา ประจำเดือนที่มาไม่สม่ำเสมอ ไม่มาตามรอบเดือน อาจมีสาเหตุต่างๆเช่น ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล ซึ่งควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัด การใช้ยาปรับฮอร์โมนอาจจะรักษาอาการให้ดีขึ้นได้ชั่วคราว แต่หากมีสาเหตุที่แก้ได้แต่ยังไม่ได้รับการแก้ไข เมื่อหยุดยา ก็อาจจะมีอาการกลับมาอีก