• ประจำเดือนมาสองครั้งต่อเดือน มีสาเหตุอะไรได้บ้าง ใช่การแท้งบุตรไหม

  •  t.fuengfoo
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ อายุ36 ปี ปกติประจำเดือนมา1 ครั้งต่อเดือน ห่างประมาณ 27-28 วัน แต่ช่วงเดือนที่ผ่านมาประจำเดือนมา 4 ก.ค. ประมาณ 4 วันปกติ แล้วมาวันที่ 21 ก.ค. ประมาณ3-4 วันปกติ มาวันที่ 2 ส.ค (ซึ่งเป็นรอบเดือนที่ปกติจะมา) และมาอีกวันที่15 ส.ค. อีก ทุกครั้งแทบจะไม่ปวดท้องเลย ปกติปวดท้องบางไม่รุนแรง แค่ 3-4 ชม. มีอาการคัด เจ็บเต้านมบางครั้ง ช่วงสอง สามปีที่ผ่านมาสิวอักเสบมีมากขึ้นทั้งที่แทบจะไม่เคยเป็น กังวลมากเลยค่ะกลัวเป็นโรคร้าย ไม่แน่ใจเกี่ยวข้องกันมั้ย เดือนก่อนลองกินขมิ้นชันวันละ 1ช้อนชาพูนๆ ผงผสมน้ำมะเขือเทศ น้ำมะนาว โยเกิร์ต ทำแบบน้ำจามูที่คุณหนูดีทาน เคยอ่านเจอขมิ้นมีฤทธิ์ร้อนถ้าคนท้องกินอาจแท้งได้จริงมั้ยค่ะ ขอบพระคุณคุณหมอล่วงหน้าค่ะ ถ้าโควิทน้อยลงจะไปพบแพทย์ค่ะ
    t.fuengfoo  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ t.fuengfoo

    รอบประจำเดือนที่เป็นปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    จากที่กล่าวมา การที่ประจำเดือนมาเร็วเกินกว่า 22 วันจากครั้งก่อนนั้น จัดเป็นเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ซึ่งอาจมีสาเหตุมาจาก ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิดชนิดใดๆ ภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ เลือดตามหลังการปฏิสนธิ การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น

    การรับประทานขมิ้นชันนั้น ไม่น่าเป็นสาเหตุทำให้เกิดการแท้งได้โดยตรงค่ะ จากที่กล่าวมา ถ้ามีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ควรต้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป หากเป็นภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ เลือดอาจจะออกมากและมากขึ้นเรื่อยๆ ร่วมกับอาจจะมีปวดท้องน้อยได้ ถ้าเลือดออกมาเป็นลิ่มเลือด ปวดท้อง จึงควรรีบไปพบแพทย์ เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนมาใช้เอง

    t.fuengfoo  t.fuengfoo
    สมาชิก
    อาการแบบนี้เป็นไปได้มั้ยค่ะ อาจเป็นถุงรังน้ำในรังไข่ เนื่องจาก2-3 ปีที่ผ่านมามีสิวขึ้นเรื่อยบริเวณคทง ข้างแก้ม หน้าผาก แต่อาการอื่นเช่นการปวดท้องน้อยตอนมีประจำเดือนมีน้อยมาก ปวดแค่2-3 ชม.ถ้าเทียบกับคนอื่น
    t.fuengfoo  พญ.นรมน
    แพทย์

     https://www.pobpad.com/%E0%B8%96%E0%B8%B2%E0%B8%A1/%E0%B8%AB%E0%B8%B1%E0%B8%A7%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%AD/%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B6%E0%B8%81%E0%B8%A9%E0%B8%B2%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%88%E0%B8%B3%E0%B9%80%E0%B8%94%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%99%E0%B8%A1%E0%B8%B2%E0%B8%AA%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%84