• ลูกไปกัดแผ่นยากันยุง แผ่นที่ใช้แล้วเข้าไป จะมีผลอะไรไหม

  •  Somsak Srisuwan
    สมาชิก
    พอดีลูกผมกัดเล่นยากันยุงชนิดแผ่นที่ใช้แล้ว แต่แผ่นมันจางแล้ว จะมีผลกระทบต่อเด็กไหมคับ
    Somsak Srisuwan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Somsak Srisuwan

    การกัดหรือกินแผ่นยากันยุงนั้น หากไม่ได้กินเข้าไปปริมาณมากนัก แค่ปนๆออกมากับการที่ใช้ฟันกัดนั้น มีโอกาสที่จะมีอันตรายใดๆได้น้อยค่ะ

    โดยสารเคมีที่อยู่ในยากันยุงส่วนใหญ่นั้น หากเข้าไปในทางเดินอาหารจำนวนมากอาจทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง แสบร้อนกลางอก หรือถ้าเข้าตาอาจทำให้ตาแดง รู้สึกเจ็บตา น้ำตาจะไหลออกมา อยู่ตลอดได้

    แนะนำสังเกตอาการดังที่กล่าวไปในช่วงประมาณ 24 ชั่วโมงหลังคาดว่าจะได้รับยากันยุงเข้าไป ให้ดื่มน้ำตามเข้าไปมากๆ หากไม่แน่ใจ ไม่สบายใจ สามารถพาไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเบื้องต้น และเฝ้าระวังอาการที่รพ.ได้หากมีข้อบ่งชี้เช่นมีอาการผิดปกติใดๆ