• ยากันชักออกฤทธิ์ได้นานแค่ไหน ทำไมกินกลางคืนแล้วมาชักตอนสายๆ

  •  Napas Heamatorn
    สมาชิก
    รบกวนสอบถามคุณหมอหรือเภสัชด้วยค่ะ ว่ายา perampanel นี้ กว่าจะออกฤทธิ์และเวลาออกฤทธิ์ ออกฤทธิ์นานแค่ไหน คือเปลี่ยนจากทานเช้ามาทานก่อนนอน แล้วช่วงสายๆตอนเช้าชัก เลยสงสัยว่ายาคุมไม่ถึงหรือไม่ค่ะ
    Napas Heamatorn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Napas Heamatorn

    ยา  perampanel หรือชื่อสามัญว่า Fycompa เป็นยาในกลุ่มยากันชักรุ่นใหม่ เป็นยาที่ออกฤทธิ์โดยลดการนำไฟฟ้าที่ผิดปกติของระบบประสาทและสมองอันเป็นสาเหตุให้เกิดอาการชัก

    การออกฤทธิ์ของยาตัวนี้นั้นจะออกฤทธิ์ได้มากที่สุดที่ประมาณ 1-2 ชั่วโมงหลังการกินยา และระดับยาจะอยู่ในกระแสเลือดได้นานเป็นวันกว่าจะถูกขับออกจากร่างกายได้หมด ส่วนใหญ่เป็นยาที่กิน 1 ครั้งก่อนนอน

    ดังนั้นการชักระหว่างการใช้ยา อาจจะไม่ได้เกี่ยวกับฤทธิ์ยาโดยตรง แต่อาจหมายถึงปริมาณยาที่น้อยเกินไป หรือต้องมีการใช้ยากันชักที่ออกฤทธิ์ในบริเวณอื่นๆร่วมด้วย หากมีอาการชักกำเริบ ควรรีบกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลเพื่อแจ้งให้ทราบเพื่อปรับยากันชักต่อไป