• ไปถอนฟันกรามมา หมอให้ยาปฏิชีวนะมาทาน ไปอ่านข้อมูลมา ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการถอนฟัน กินได้ไหม

  •  Pa'Jaew Jessica
    สมาชิก
    รบกวนถามนะคะ ไปถอนฟันกรามมาค่ะ หมอให้ยาตัวนี้มาทาน หลังอาหารเช้าเย็น ครั้งละ 1 เม็ด ไปอ่านข้อมูลยามา ไม่เห็นเกี่ยวข้องกับการถอนฟันเลย สรุปกินยานี้ได้ใช่ไหมคะ ทางร้านบอกเป็นยาแก้อักเสบให้ทาน 5 วัน

    สวัสดีค่ะ คุณ Pa'Jaew Jessica,

                       ยาเมโทรนิดาโซล (Metronidazole) เป็นยาปฏิชีวนะสำหรับฆ่าเชื้อแบคทีเรีย (หรือเรียกกันว่ายาแก้อักเสบตามภาษาที่เคยใช้กันมา) ซึ่งจะใช้ในการรักษาโรคจากการติดเชื้อแบคทีเรียได้หลากหลายชนิด โดยเฉพาะกับเชื้อแบคทีเรียชนิดที่เจริญเติบโตได้เองโดยไม่ต้องพึ่งพาออกซิเจน (Anaerobic Bacteria) และโปรโตซัว (Protozoa) ดังนั้นโดยส่วนใหญ่ เมโทรนิดาโซล จะใช้รักษาการติดเชื้อในช่องคลอด ในช่องท้อง เช่น ฝีในตับ เชื้อบิดมีตัว การติดเชื้อที่ผิวหนัง เป็นต้น รวมถึงการติดเชื้อในช่องปาก ก็สามารถนำมาใช้รักษาได้ เพราะเชื้อแบคทีเรียในช่องปาก มักเป็นชนิดที่ไม่ต้องพึ่งพาออกซิเจนในการเติบโต

                         สำหรับปริมาณของยา ขึ้นอยู่กับโรคที่เป็นค่ะ ทั้งนี้ หากทันตแพทย์ได้จ่ายมาแล้ว ก็แนะนำให้ทานตามที่แพทย์สั่งจนครบ 5 วันดังกล่าว เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการอักเสบติดเชื้อในช่องปากที่เกิดจากการถอนฟันค่ะ