• ประจำเดือนไม่มา 2 เดือน แล้วมีเลือดออกเยอะมาก ปวดท้อง เป็นอะไร

  •  Anif Bulae
    สมาชิก
    ประจำเดือนไม่มา2เดือนแต่ตอนนี้มีเลือดออกเยอะมากปวดท้องเป็นบ้างเวลายากทราบว่าเป็นอะไรค้ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Anif Bulae,

                         หากประจำเดือนไม่มา 2 เดือน แล้วต่อมามีเลือดออกปริมาณมากและมีปวดท้อง หากที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์ แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนค่ะ เพราะอาจเป็นเลือดที่เกิดจากการแท้ง หรือท้องนอกมดลูกได้ แต่หากตรวจไม่พบ เลือดที่ออก ก็น่าจะเป็นประจำเดือนได้ ซึ่งการที่ประจำเดือนมาช้า อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น

                          แนะนำควรสังเกตประจำเดือนในรอบต่อๆไปก่อน หากประจำเดือนยังคงขาดหายไปอีก หรือมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่มากกว่า 45 วัน หรือมีปริมาณประจำเดือนที่มากผิดปกติ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุ เช่น มีกลุ่มอาการถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ เป็นต้น