• มีอาการเเสบทรวงอกมาถึงต้นคอเป็นๆหายๆ รักษาอย่างไร

  •  KT3565
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ เนื่องจากหนูเป็นกรดไหลย้อนด้วย เป็นมา เกือย 2 เดือนยังไม่ดีขึ้น ไปหาหมอกลางดึกหลายครั้ง เเละนอนไม่หลับ ได้ทานยา   PolytanolAmitrptyline 10 ไป 1 เม็ด เเละยา SERLFT 50 ไป1 เม็ด  นอนหลับสนิทเเต่ตอนตื่นนอนจะนอนคว่ำอยู่ เเล้วพลิกตัวจะ รุ้ มีอาการตัวเย็น เเละร้อนที่ทรวงอกเเละเเขนฝั่งซ้ายเเละต้นคอซีกซ้าย รีบไปหาหมอ หมอบอกว่าเป็นอาการข้างเครียงของยาเดียวมันจะดีขึ้น นี่ผ่านมา 5วันเเล้ว ยังไม่หายเลย เป็นๆหายๆ ยากทราบว่าต้องทำยังไงดีค่ะ

    KT3565  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ KT3565

    อาการเเสบทรวงอกมาถึงต้นคอดังกล่าวมา อาจเกิดจาก โรคกรดไหลย้อน ทำให้แสบร้อนกลางอก แน่นอก จุกแน่นลิ้นปี่ หายใจไม่สะดวกร่วมด้วยได้ในบางราย สาเหตุอื่นๆเช่น กระเพาะอาหารอักเสบ การมีแผลในกระเพาะอาหาร มีปลายเส้นประสาทอักเสบ กล้ามเนื้อบริเวณหน้าอกอักเสบ

    โดยยาบางชนิดอาจจะมีผลข้างเคียงหรือกระตุ้นให้โรคกรดไหลย้อนหรือกระเพาะอาหารที่อาจมีอยู่เป็นมากขึ้นได้ แต่จากการสืบค้นของแพทย์ยังไม่พบว่ายาสองตัวดังกล่าวมาจะมีผลข้างเคียงดังกล่าวได้มากนัก

    ในเบื้องต้นระวังการกระทบกระแทก หลีกเลี่ยงการทำท่าทางที่กระตุ้นให้มีอาการ รับประทานอาหารอ่อนๆย่อยง่าย ไม่กินแล้วนอนทันที ควรไปพบแพทย์ถ้าอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ปรับพฤติกรรมเองแล้วไม่ดีขึ้น