• กินยาคุมอยู่ มีเพศสัมพันธ์ตอนเป็นประจำเดือนได้4วัน เลือดเยอะมาก ผิดปกติไหม

  •  k11111
    สมาชิก

    คือมีเพศสัมพันธ์ตอนเป็นประจำเดือนได้4วันค่ะ มีเลือดเยอะมากๆ แบบมาเป็นก้อนเลย มันผิดปกติไหมคะ คือหนูเองก็กินยาคุมไม่เคยขาด ตอนมีเพศสัมพันธ์ก็ให้แฟนใส่ถุงยาง มีโอกาสท้องบ้างไหมคะ แล้วทำไมเลือดถึงออกมาเยอะขนาดนั้นเป็นก้อนๆดัวย

    k11111  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ k11111

    การมีเพศสัมพันธ์ถ้าเป็นในช่วงที่มีประจำเดือน 7 วันแรกเลยนั้น โอกาสตั้งครรภ์มีน้อย เพราะน่าจะเป็นช่วงที่ไม่มีการตกไข่

    แต่อย่างไรก็ตาม ถ้าประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอตลอด จะบอกวันตกไข่ที่แน่นอนไม่ได้ หรือเลือดที่ออกมาถ้าเป็นเลือดจากสาเหตุอื่นๆที่ไม่ใช่ประจำเดือนก็ยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้

    แต่ถ้าก่อนหน้านี้กินยาคุมแบบแผงมาจนครบ ช่วงหยุดยาให้ประจำเดือนมา แล้วไปมีเพศสัมพันธ์ โอกาสตั้งครรภ์ก็ยังมีน้อย เพราะการกินยาคุมมาก่อนหน้านี้ก็จะทำให้ไม่มีอาการตกไข่ ให้สังเกตเลือดที่ออก ถ้ายังออกต่อเนื่องเกิน 7 วัน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆเช่นการติดเชื้อหรือมีเนื้องอกในอวัยวะสืบพันธุ์เพศหญิงต่อไป