• 2 เดือนก่อนมีก้อนบริเวณแคมใหญ่ 3 วันนี้บวมและปวดมาก เวลากดจะนิ่ม เป็นฝีไหม

  •  Yuwarin Samart
    สมาชิก
    ตอนนี้มีอาการบวมและปวดมากบริเวณแคมใหญ่ เวลากด(กดแรงไม่ได้เจ็บมา)จะนิ่มคล้ายมีน้ำอยู่ด้านใน ก่อนหน้านี้ประมาณ2เดือน มันมีอาการเป็นก้อนเล็กๆบริเวณแคมใหญ่ แต่ไม่มีหัว ถ้าบีบจะเจ็บ พอมาประมาณ3วันที่แล้ว อยู่ดีๆก็บวมขึ้นเรื่อยๆ จนที่นี้ปวมมาก ขนาดเดินยังปวด ไม่ทราบว่าเป็นฝีหรือเปล่า ขอคำแนะนำจากคุณหมอด้วยค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Yuwarin Samart,

                     อาการที่แคมใหญ่บวมและปวด  กดแล้วนิ่มๆ น่าจะเกิดจากมีถุงน้ำของต่อมบาร์โธลินที่เกิดการอักเสบเกิดขึ้นค่ะ

                  ต่อมบาร์โธลิน (Bartholin's gland) เป็นต่อมขนาดเล็กที่อยู่ตรงแคมใหญ่ทั้ง 2 ข้าง มีขนาดประมา 0.5-1.5 cm. ซึ่งต่อมมีหน้าที่ผลิตเมือก เพื่อช่วยในการหล่อลื่นขณะมีเพศสัมพันธ์ โดยจะมีท่อมาเปิดออกที่บริเวณใกล้ปากช่องคลอด หากท่อของต่อมมีการอุดตัน จะทำให้เมือกที่สร้างจากต่อมสะสมอยู่ในต่อมมากขึ้นเรื่อยๆ จนกลายเป็นก้อนถุงน้ำได้ ซึ่งจะทำให้คลำได้เป็นก้อน ตรงบริเวณแคมใหญ่ติดกับปากช่องคลอด บริเวณด้านล่างใกล้กับรูทวารนั่นเอง โดยปกติถุงน้ำนี้จะไม่ทำให้เจ็บ แต่อาจทำให้ขัดๆ ได้เวลาเดิน และขณะที่มีเพศสัมพันธ์ ถุงน้ำจะมีขนาดที่ใหญ่ขึ้นเนื่องจากมีการสร้างเมือกออกมาเพิ่มขึ้นนั่นเอง

                   หากถุงน้ำของต่อมบาร์โธลินนี้เกิดการอักเสบติดเชื้อ ก็จะทำให้มีอาการเจ็บและปวดขณะมีเพศสัมพันธ์ ตอนเดิน นั่ง หรือเคลื่อนไหวร่างกาย และอาจทำให้มีไข้ได้

                   สำหรับการรักษา หากถุงน้ำมีขนาดเล็กและไม่มีการอักเสบ การนั่งแช่ในน้ำอุ่นวันละ 2-3 ครั้ง ครั้งละ 20-30 นาที อาจช่วยให้ก้อนยุบลงได้ เนื่องจากความร้อนจะไปขยายเปิดปากท่อของต่อมออกได้ หากก้อนไม่ยุบหายไป หรือมีการอักเสบเกิดขึ้น คือมีอาการเจ็บและปวดดังกล่าว ดังเช่นในกรณีของคุณ Yuwarin Samart ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์ค่ะ เพื่อรักษาโดยการทานยาปฏิชีวนะ ร่วมกับการผ่าตัดระบายเมือกและหนองออกค่ะ