• มีตุ่มแดงๆ อยู่ช่วงลิ้นไก่กับแถวๆหน้าลำคอ เป็นอะไร

  • มีตุ่มแดงๆอยู่ช้วงริ้นไก่กับแถวๆหน้าลำคอเป็นอ่ะไรมั้ยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ ศราวุธ ชาติคง,

                        ตุ่มแดงๆ ที่อยู่ข้างๆ ลิ้นไก่และผนังลำคอ อาจเป็น

                        - เนื้อเยื่อปกติ ที่ผิวอาจมีการเรียบ-นูนไม่เท่ากัน

                        - เป็นแผลร้อนใน ซึ่งเนื้อเยื่อบริเวณรอบๆ แผลจะบวมแดง อาจทำให้ดูนูนเป็นตุ่มได้ แต่ก็จะมีอาการเจ็บ ปวดร่วมด้วย

                      - โรคมือ เท้า ปาก มักพบในเด็กเล็ก แต่ก็สามารถพบได้ในผู้ใหญ่ อาการคือมีไข้ เจ็บคอ และมีตุ่มน้ำหรือตุ่มแดงๆ อาจพบที่เหงือก เพดานปาก ลิ้น กระพุ้งแก้ม คอหอย และอาจพบที่ฝ่ามือ ฝ่าเท้าด้วย

                      - เป็นก้อนซีสต์ชนิดต่างๆ หรือก้อนเนื้องอกชนิดต่างๆ

                      - เป็นก้อนมะเร็ง แต่พบได้น้อยมากในคนอายุน้อย และก้อนมะเร็งมักโตเร็ว และทำให้มีอาการปวดรุนแรง

                       หากไม่มีอาการผิดปกติอะไร ก็อาจเป็นเนื้อเยื่อที่ปกติ แนะนำให้สังเกตอาการไปก่อน แต่หากมีอาการผิดปกติ เช่น  เจ็บ ปวด มีไข้  มีไอ มีเสมหะหรือตุ่มโตขึ้น หรือมีจำนวนเพิ่มขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ