• มีก้อนไขมันนูนตรงต้นขาด้านหลัง เป็นมา 5 ปี อันตรายไหม รักษาอย่างไร

  •  La Jenny Kaewloyfa
    สมาชิก
    ก้อนไชมันนูน ตรงต้นขาด้านหลัง สามารถlaserเย็นได้ไหมคะเป็นมา5ปี ไม่ปวดคะ เริ่มรำคาญและก้อนโตขึ้นนะคะ 1×1.5cmได้คะ อันตรายไหมคะและ ถ้าผ่าแบบธรรมดาจะมีแผลไหมเปฺนไหมคะ แนะนำให้ไปที่ไหนดีคะ
    La Jenny Kaewloyfa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ La Jenny Kaewloyfa

    อาการก้อนไขมันนูนตรงขาด้านหลัง ดังกล่าวมานั้น เกิดจากเนื้อเยื่อไขมันเจริญเติบโตขึ้นบริเวณใต้ผิวหนังจนเกิดเป็นก้อนนูนที่มีลักษณะนิ่ม จัดเป็นเนื้องอกชนิดที่ไม่อันตราย แต่ผู้ป่วยควรสังเกตอาการและตรวจดูความเปลี่ยนแปลงของเนื้องอกเป็นระยะอย่างใกล้ชิด หากมีลักษณะที่เปลี่ยนแปลงไปเช่น กดเจ็บ ก้อนโตเร็ว มีเลือดหรือหนองไหลจากก้อน ให้รีบไปพบแพทย์

    โดยการรักษาภาวะก้อนไขมันนูนนั้น ทำได้โดยการผ่าตัด เป็นวิธีที่นิยมใช้ เพราะกำจัดเนื้องอกออกได้หมดและมักไม่กลับมาเป็นซ้ำ หรือการดูดไขมัน แต่มีโอกาสไม่หายขาด กลับมาเป็นซ้ำได้ หรือการการฉีดสารสเตียรอยด์เข้าเฉพาะที่ แต่มีโอกาสเกิดผลข้างเคียงจากยาสเตียรอยด์ ส่วนการใช้เลเซอร์นั้นยังไม่ได้มีข้อบ่งชี้ชัดเจนในภาวะก้อนไขมัน

    หากต้องการผ่าตัดออก แนะนำปรึกษาศัลยแพทย์ที่ดูแลโดยตรงอีกครั้ง การผ่าตัดแพทย์จะพยายามเปิดแผลให้เล็กที่สุด เพื่อป้องกัันการเกิดรอยแผลเป็น สามารถไปตามรพ.ที่มีสิทธิ์การรักษาได้ค่ะ