• มีก้อนไขมันเยอะมาก ตามแขน ขาและหลัง มีโอกาสที่จะกลายเป็นซีสต์ไหม และมีอันตรายไหม

  •  Surasak Pholdeeyiam
    สมาชิก
    เป็นคนที่มีก้อนไขมันเยอะมากครับ ตามแขน ขาและหลัง มันมีโอกาสที่จะเติบโตกลายเป็นซีสได้ไหมครับ และมีอันตรายไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Surasak Pholdeeyiam,

                        ก้อนเนื้องอกใต้ผิวหนังที่พบจำนวนหลายก้อนตามแขน ขา หลังดังกล่าว หากคลำได้ค่อนข้างนิ่ม ขยับได้เล็กน้อย ไม่เจ็บหรือปวด ก็น่าจะเป็นก้อนเนื้องอกไขมันได้ (lipoma) ซึ่งโดยปกติมักพบเพียงก้อนเดียว แต่หากพบหลายๆ ก้อน กระจายทั่วร่างกายได้ ก็อาจมีสาเหตุจากพันธุกรรมได้ (familial multiple lipomatosis) ซึ่งก้อนเหล่านี้จะไม่กลายเป็นซีสต์แต่อย่างใด และโอกาสกลายเป็นมะเร็งถือว่าน้อยอย่างยิ่ง จึงไม่ถือว่าไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ การรักษา หากต้องการความสวยงาม ก็คือการผ่าตัดออกค่ะ

                        ส่วนก้อนเนื้องอกชนิดอื่นๆ ที่อาจพบได้หลายๆ ก้อน เช่น

                        - neurofibroma (เนื้องอกของเซลล์หุ้มเส้นประสาท) ซึ่งมักเกิดจากการเป็นโรคท้าวแสนปม (แต่จะมีตวามผิดปกติอื่นๆ ร่วมด้วยอีก) ซึ่งหากเป็นโรคนี้ ก็จะมีโอกาสกลายเป็นมะเร็งได้

                         - leiomyoma (ก้อนเนื้องอกของกล้ามเนื้อเรียบ) การพบมีหลายก้อนมักมีสาเหตุจากโรคทางพันธุกรรม เช่น hereditary leiomyomatosis โดยนอกจากจะพบก้อนเนื้อตามผิวหนังแล้ว จะพบภายในอวัยวะในช่องท้องและสัมพันธ์กับการเกิดมะเร็งที่ไตได้

                          ดังนั้น หากยังไม่ได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์ว่าเป็นก่อนเป็นก้อนชนิดใดค่ะ