• ยกของหนักสัมพันธ์ทให้เกิดการอาการไอได้หรือไม่

  •  Naracha Ball
    สมาชิก
    ขอปรึกษาหน่อยครับ คือผมมีอาการ ไอและไปยกของหนักๆทุกวัน ตื่นตี5 ทุกวันแล้วมีอาการแบบเหมือนจะบีบๆเกร็งๆแต่ไม่ค่อยเจ็บนะครับแถวหน้าอกอะครับ นอนเฉยๆไม่รู้สึกพอ เริ่มเหนื่อยหรือยกของจะเป็นอะครับบวกเครียดกลัว
    สวัสดีค่ะ คุณ Naracha Ball

    อาการไอเฉียบพลัน สามารถเกิดได้จากการติดเชื้อทางเดินหายใจ เช่น ไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ ปอดอักเสบเป็นต้น นอกจากนี้อาจเกิดจากการได้รับสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองทางเดินหายใจได้ ได้แก่ ฝุ่นละอองควัน บุหรี่ นอกจากนี้อาจเป็นข้างเคียงจากยาบางชนิดได้

    อาการไอเรื้อรัง สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การมีน้ำมูกหรือเสมหะไหลลงคอ, โรคหืด, โรคกรดไหลย้อน, หลอดลมอักเสบ, การติดเชื้อ (เช่น วัณโรค ), การสูบบุหรี่, ผลข้างเคียงจากยาบางชนิด เป็นต้น

    จากที่คุณ Naracha Ball เล่ามา ยังสรุปสาเหตุไม่ได้นะคะ แต่เหนื่อยจากที่อาการเหนื่อยผิดปกติร่วมด้วย แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการและรับการรักษาอย่างเหมาะสมนะคะ