• มีอาการไอ มีนัดผ่าตัด ตอนนี้ยังไออยู่จะมีปัญหาไหม

  •  Kit cool
    สมาชิก
    หมอค่ะลูกไอและนอนกรนและมีการหยุดหายใจไปรักษาที่รพ.หมอให้ยาเป็นการรักษายาฆ่าเชื้อและยาแก้ไอกิน1เดือนแล้วหมอนัดมาดูอาการลูกก้อไม่หายไอหมอจึงนัดวันผ่าให้ซึ่งให้ยามากินด้วยคือยาฆ่าเชื้อยาแก้ไอและนัดวันผ่าแต่น้องมีอาการไอจะผ่าตัดได้ไหมค่ะไม่มีน้ำมูกไม่มีไข้มีแต่ไอ
    Kit cool  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kit cool

    ในกรณีนี้คงต้องดูว่าผ่าตัดอะไร และอาการไอเป็นมากน้อยแค่ไหนค่ะ

    โดยปกติแล้วก่อนผ่าตัด แพทย์จะดูสัญญาณชีพ และดูว่าไม่มีไข้ ร่วมกับผลเลือดก่อนผ่าตัดว่าค่าเม็ดเลือดปกติ จึงจะทำการผ่าตัดได้ หากมีไอแค่เล็กน้อย น่าจะไม่เป็นปัญหา แต่ควรแจ้งแพทย์ผู้ดูแลให้ทราบอีกครั้งค่ะ

    หากมีไข้สูง ไอมาก หายใจไม่ออก เหนื่อยหอบ ควรรีบพากลับไปพบแพทย์ ในระหว่างนี้รับประทานยาฆ่าเชื้อที่แพทย์สั่งให้ครบ รับประทานยาแก้ไอได้เมื่อมีอาการไอค่ะ