• ไอไม่ออกจนหนัาแดงหมดสติ ในผู้สูงอายุ เกิดจากอะไร

  •  leng5124
    สมาชิก

    คุณพ่ออายุ70ปี ไอมาได้8เดือนแล้วครับ มีอาการไอเหมือนเสมหะ(ใส)ไปอุดทางเดินหายใจ ไอไม่ออกจนหน้าแดงแล้วหมดสติไปประมาณ5-10วิ หาหมอมา4คนแล้ว เอ็กซ์เรย์ปอดก็ปกติ หมอจ่ายยาแก้ไอ แก้แพ้ ขับเสมหะ ทานแล้วก็ไม่มีอะไรดีขึ้น อาการไอไม่ออกจนไม่รู้สึกตัวเป็นมาแล้ว10กว่าครั้ง ทั้งกลางวัน กลางคืน เล่าอาการให้หมอฟัง บางท่านบอกไม่เป็นอะไร บางท่านบอกผมพูดเว่อร์ไป ตอนนี้เครียดมาก ผมควรทำอย่างไรดีครับ อีกเรื่องที่อยากสอบถามคือเขาชอบดื่มชาตอนเช้าเวลาไปออกกำลังกาย ชาส่งผลต่อการออกฤทธิ์ของยาไหมครับ

    leng5124  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ leng5124

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้กรณีมีอาการไอมาก

    -โรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจติดเชื้อเช่น คออักเสบ หลอดลมอักเสบ ปอดอักเสบ ทำให้ไอมากจนเจ็บบริเวณหน้าอก แน่นอก มีเสมหะมาก ถ้าไอมากจนหายใจไม่ทันอาจทำให้เกิดความรู้สึกเหนื่อย ในกรณีผู้สูงอายุจะนึกถึงโรคปอดติดเชื้อได้มากขึ้น เนื่องจากภูมิคุ้มกันที่ต่ำลง

    -กลุ่มอาการภูมิแพ้  ร่างกายอาจได้รับสารที่ทำให้เกิดการระคาเคืองหรือสารก่อภูมิแพ้ เช่น ไรฝุ่น ควัน ขนสัตว์ เชื้อรา ไอระเหยจากสี บุหรี่ เป็นต้น

    - โรคหอบหืดหรือถุงลมโป่งพองกำเริบ อาจจะไอเมื่ออากาศสัมผัสสิ่งแวดล้อมที่มีอากาศเย็นหรือการออกกำลังกายหนักๆเป็นตัวกระตุ้น ร่วมกับถ้ามีการติดเชื้อที่ทางเดินหายใจร่วมด้วยจะทำให้ไอได้มาก

    -โรคกรดไหลย้อน อาจทำให้เกิดอาการไอได้จากน้ำย่อยที่ไหลย้อนขึ้นมาระคายเคืองบริเวณลำคอและอาจไหลลงสู่หลอดลม

    ในกรณีนี้ถ้ายังไอมาก มีเสมหะมาก ร่วมกับหอบเหนื่อยหรือหมดสติขณะไอ หรือมีไข้สูง ควรรีบพากลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและเอ็กซเรย์ปอดซ้ำอีกครั้ง เนื่องจากเมือเวลาผ่านไป โรคอาจแสดงออกมาให้เห็นชัดขึ้น จึงอาจพบว่ามีความผิดปกติขึ้นมาได้

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมาก ๆ เพื่อให้เสมหะไม่ข้นเหนียวและขับออกมาได้ง่าย และลดการระคายเคืองที่คอ หลีกเลี่ยงสิ่งแวดล้อมที่กระตุ้นให้ไอมากขึ้น และมลภาวะที่เป็นพิษ เช่น ฝุ่น ควัน ควันบุหรี่ รับประทานอาหารอ่อนๆและเคี้ยวช้าๆเพื่อลดโอกาสการสำลักทำให้เป็นปอดติดเชื้อได้อีก ปกติแล้วชาสามารถรับประทานร่วมกับยาอื่นๆได้ค่ะ แต่ไม่ควรดื่มมากจนเกินไป