• เป็นไปได้ไหมที่มีมูกไข่ตกก่อนเป็นประจำเดือนไม่กี่วัน

  •  ChaLi Pamm
    สมาชิก
    เป็นไปได้มั้ยคะที่มูกไข่ตก จะตกก่อนกำหนดเป็นประจำเดือนแค่ไม่กี่วัน??
    ChaLi Pamm  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ChaLi Pamm

    ปกติแล้วไข่จะตกที่ประมาณวันที่ 14 ของรอบเดือน หลังจากนั้นอีกประมาณ 2 อาทิตย์จึงจะมีรอบเดือนมา โดยที่ในระหว่างไข่ตก ไม่จำเป็นต้องมีอาการใดๆทั้งสิ้น ไม่ได้มีอาการอะไรที่จำเพาะเจาะจงว่ามีการตกไข่ค่ะ

    ดังนั้นในกรณีนี้มูกที่ออกมาก่อนประจำเดือนไม่กี่วัน อาจจะไม่เกี่ยวกับการไข่ตก อาจเป็นตกขาวธรรมดาค่ะ แต่หากมูกดังกล่าวมีลักษณะหรือสีที่ผิดไปจากตกขาวผิดปกติ อาจมีเรื่องการอักเสบหรือติดเชื้อที่ช่องคลอด ควรพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม