• สอนการนับวันไข่ตกให้หน่อย

  •  ninja2533
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ  อยากรบกวนคุณหมอช่วยสอนการนับวันไข่ตกให้หนูหน่อยค่ะ  สมมติว่าเมื่อวานประจำเดือนมาวันแรก แล้วไข่จะตกวันไหนหรอคะ คือสับสนมากบางคนบอกไข่ตกเดือนละครั้งบางคนบอกเดือนละ2ครั้ง

    #ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ninja2533,

                       ใน 1 รอบของการทีประจำเดือนนั้น จะมีการตกไข่กเิดขึ้นเพียง 1 ครั้ง โดยวันที่ไข่ตก จะอยู่ที่ประมาณ 14 วันก่อนประจำเดือนจะมา ดังนั้น หากมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่สม่ำเสมอ เช่น 28 วัน วันที่ไข่ตกคือวันที่ 14 นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา

                       หรือหากมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่สม่ำเสมอที่ 30 วัน วันที่ไข่ตกคือวันที่ 16 นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา

                       แต่หากมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่ไม่สม่ำเสมอ การกำหนดวันไข่ตกอาจเป็นได้ยาก ดังนั้น อาจต้องใช้วิธีอื่นช่วย เช่น การวัดอุณหภูมิร่างกาย การใช้ชุดตรวจหาการตกไข่จากปัสสาวะ เป็นต้น ซึ่งสามารถดูรายละเอียดได้ตาม link นี้ค่ะ