• จะท้องหรือไม่ท้อง ดูจากมูกช่วงไข่ตกได้ไหมค่ะ?

  •  baka123
    สมาชิก
    ถ้ามีมูกแบบnon fertile cm แสดงว่าไม่ท้องใช่มั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ baka123

    การที่จะใช้วิธีในกาสังเกตมูกจากปากมดลูก เพื่อติดตามดูว่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นหรือไม่ ถือว่าเป็นวิธีที่มีความแม่นยำค่อนข้างต่ำค่ะ

    เนื่องจาก มูกที่ออกมาจากปากมดลูก แบบนี้ ส่วนมากจะใช้เพื่อการช่วยในการเลือกวันมีเพศสัมพันธ์เพื่อเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์มากกว่าค่ะ ซึ่งก็ยังถือว่าแม่นยำน้อย เมื่อเทียบกับการใช้ชุดตรวจการตกไข่ (LH kit)

    ดังนั้น เมื่อจะนำมาใช้ เพื่อดูว่าไม่มีการตั้งครรภ์ ยิ่งถือว่ายากค่ะ แต่แนะนำเป็นการสังเกตรอบประจำเดือนว่ามาตรงรอบจริงๆ ไม่มีการคลาดเคลื่อน ไม่มีเลือดออกผิดปกติ และมาตามวันที่ควรจะเป็น ถือว่าค่อนข้างแม่นยำกว่าในการที่จะบอกว่าไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

    นอกจากนี้ ถ้าผ่านช่วงที่มีเพศสัมพันธ์ที่มีความเสี่ยง 4-6 สัปดาห์ แล้วประจำเดือนหายไป มีมูกหรือตกขาวร่วมด้วยแบบนี้ อาจต้องตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์ร่วมด้วยค่ะ