• กลืนไข่มุกลงคอโดยที่ยังไม่ได้เคี้ยว มีอาการแน่นหน้าอก ไอแล้วไม่ออก จะเป็นอะไรไหม

  •  Sansaneeya Nakaew
    สมาชิก
    กินชาไข่มุก แล้วมุกพุ่งลงคอ แล้วต่อมามีอาการแน่นหน้าอกตรงกลาง จะเป็นอะไรรึเปล่าคะ แล้วอีกอย่างคือมีอาการไอมาเป็นเดือนแล้วยังไม่หายทำไงดีคะ

    คุณ Sansaneeya

    -กินชาไข่มุกพุ่งลงคอ มีทางไปได้สองทางคือ ถ้าไปทางหลอดลม จะต้องมีอาการไออย่างมาก มีหอบเพราะเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ  ไข้สูง ปอดอักเสบ  เป็นอันตรายอย่างมาก แต่โดยทั่วไปร่างกายมีกลไกในการป้องกันตัวเองโดยมีแผ่นปิดหลอดลมตลอดเวลาที่กิน  จึงมีโอกาสลงไปในหลอดลมน้อยมากๆ

    -ลงไปที่หลอดอาหารอาจค้างในหลอดอาหารได้  ถ้าลงไปก้อนใหญ่มาก หรืออาจไม่ได้ค้างแต่คุณรู้สึกแน่นๆ อาจเกิดจากการที่อาหารในกระเพาะไม่ย่อย หรือเป็นโรค กรดไหลย้อน ก็ได้ครับ

    -อาการไอมาเป็นเดือน  เพียงอย่างเดียว ส่วนใหญ่เกิดจากการแพ้อากาศมากที่สุด แต่อาจเกิดจากวัณโรคปอดได้   ควรไปพบแพทย์และเอกซ์เรย์ปอดเพื่อให้การวินิจฉัยและรักษาที่ถูกต้องครับ