• มือ เท้า อุ่นและรู้สึกชา เป็นโรคอะไรหรือเปล่า

  •  Thanakorn Sompornpisut
    สมาชิก
    ผมรู้สึกว่าเมือกับเท้าอุ่น เเล้วรู้สึกเหมือนมีเลือดคั่งอยู่ในนั้น(ชาๆ) เป็นโรคอะไรหรือเปล่าฮะ
    Thanakorn Sompornpisut  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Thanakorn Sompornpisut

    อาการดังกล่าวมายังไม่ได้จำเพาะเจาะจงกับโรคใดอย่างชัดเจน การรู้สึกอุ่นที่มือเท้านั้นอาจจะเป็นภาวะปกติ

    แต่หากมีอาการชาร่วมด้วย อาจมีสาเหตุจาก

    -ปลายเส้นประสาทอักเสบ เช่นการนั่งกดทับนานๆ การขาดวิตามินบี เป็นโรคเบาหวาน โรคพิษสุราเรื้อรัง

    -โรคงูสวัด มักมีอาการปวดหรือชานำมาก่อนที่จะมีตุ่มน้ำใสขึ้น

    -การบาดเจ็บ โดยเส้นประสาทอาจเกิดความเสียหายจากอาการบาดเจ็บต่าง ๆ เช่น กระดูกทับเส้น หมอนรองกระดูกเคลื่อน

    -โรคเส้นเลือดสมอง มักเป็นข้างใดข้างหนึ่ง ชาหนาๆเหมือนไม่มีความรู้สึก

    ในเบื้องต้นแนะนำสังเกตอาการ และหลีกเลี่ยงการทำท่าที่กดทับบริเวณมือ ออกกำลังกายสม่ำเสมอและควรทำการยืดเหยียดกล้ามเนื้อเป็นประจำ หากตอนนี้ชามาก อาจลดการกดทับหรือการเกร็งกล้ามเนื้อมากๆระหว่างการออกกำลังกายไปก่อน

    หากยังมีอาการชาเป็นเรื้อรัง ชามากขึ้นเรื่อยๆ หรือมีกล้ามเนื้ออ่อนแรงร่วมด้วย  หรือชาหนาๆที่มือข้างใดข้างหนึ่ง ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม