• มีอาการมือสั่นนิ้วมือสั่น รวมถึงแขน แต่เป็นเฉพาะข้างซ้าย เกิดจากสาเหตุอะไร

  • ขออนุญาตสอบถามผู้รู้หน่อยนะคะ.. พอดีหนูเกิดอาการมือสั่นนิ้วมือสั่น รวมถึงแขน แต่เป็นเฉพาะข้างซ้าย ถ้าหยิบจับอะไรนี่ไม่ได้เลยค่ะ สั่นหมด ใจเต้นเร็วจนเหนื่อยหอบ เกิดจากสาเหตุอะไรคะ?🙏
    แม็ก' แพ้ม'ม  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ แม็ก' แพ้ม'ม

    อาการมือสั่นนิ้วมือสั่น รวมถึงแขน แต่เป็นเฉพาะข้างซ้ายดังกล่าวมา อาจเกิดจาก มือสั่นจากระบบประสาทอัตโนมัติทำงานมากผิดปกติ จากความกังวล หรือตื่นเต้นกับเหตุการณ์ต่างๆ มักเป็นชั่วคราว เพราะเหตุการณ์นั้นๆหายไป อาการจะกลับมาเป็นปกติได้เอง สาเหตุอื่นๆเช่น โรคไทรอยด์เป็นพิษ โรคกล้ามเนื้อทำงานผิดปกติ เกลือแร่ในเลือดผิดปกติ หรือเป็นภาวะมือสั่นแบบที่ไม่มีสาเหตุรุนแรง ซึ่งพบได้บ่อย สาเหตุไม่แน่ชัด มักจะเริ่มเป็นในช่วงวัยผู้ใหญ่ตอนต้นไปจนถึงอายุไม่เกิน 50 ปี และมีประวัติครอบครัวที่เป็นภาวะมือสั่นแบบเดียวกันด้วย

    จากที่กล่าวมา ถ้าสัมพันธ์กับเหตุการณ์ที่มากระตุ้น มีใจสั่นร่วมด้วย อาจเป็นจากความกังวล หรือตื่นเต้นกับเหตุการณ์ต่างๆ ให้ตั้งสติ ควบคุมอารมณ์ หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ทำให้มือสั่นมากขึ้น

    และสังเกตอาการอย่างใกล้ชิดค่ะ โดยหากยังมีมือสั่นมากจนรบกวนชีวิตประจำวัน หรือมีอาการผิดปกติอื่นๆเช่นเริ่มมีการขยับของกล้ามเนื้อที่ผิดปกติร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์