• มือ นิ้วมือ และนิ้วเท้าลอก เกิดจากอะไร

  •  Natthareeya Khunsungnoen
    สมาชิก
    นิ้วมือนิ้สเท้าลอกค่ะปัญหาเกิดจากอะไรคะ

    สวัสดีครับ คุณ Natthareeya Khunsungnoen

    อาการผิวลอก คือภาวะที่ผิวหนังชั้นนอกสุดหรือหนังกำพร้าหลุดลอกออกมา ส่งผลให้ผิวหนังมีลักษณะแห้งแตก รวมทั้งอาจมีอาการแดงหรือคันร่วมด้วย ซึ่งอาการผิวลอกนี้เกิดขึ้นได้ทั่วร่างกาย

    อาการผิวลอกนั้นเกิดได้จากหลายสาเหตุครับ เช่น

    1. มีอาการผื่นแพ้ที่ผิวหนัง เช่น แพ้สารเคมี

    2. ผิวหนังอักเสบ

    3. การติดเชื้อ เช่น โรคกลาก

    4. โรคภูมิคุ้มกันอื่นๆ เช่น สะเก็ดเงิน

    ดังนั้น แนะนำให้ใช้ครีมบำรุงผิวจะช่วยแก้ปัญหาได้ในเบื้องต้น และหากมีประวัติแพ้สิ่งใด ก็ควรพยายามหลีกเลี่ยงสิ่งที่แพ้ จะช่วยให้อาการดีขึ้นได้ครับ

    แต่หากใช้วิธีบรรเทาอาการผิวลอกและผิวแห้งด้วยตัวเองแล้วยังไม่ดีขึ้นหรือมีอาการไม่พึงประสงค์อื่น ๆ ควรรีบไปพบแพทย์ผิวหนังต่อไปครับ