• มีอาการเจ็บตรงผิวหนัง มีเป็นปื้นแดง แต่ไม่มีแผล เป็นอาการอะไร ควรทำอย่างไร

  • มีอาการเจ็บตรงผิวหนังมากครับ เป็นข้างหลังจะบอกว่าเจ็บตรงผิวหนังหรือเนื้อผมบอกไม่ถูกว่าเจ็บผิวหนังหรือเนื้อ มีปื้นสีแดงๆขึ้นตรงบริเวณที่มีอาการเจ็บแต่ไม่ได้แดงจนเห็นได้ชัดมาก ทำให้ผมนอนไม่หลับเลย เป็นมา10กว่าปีแล้วคับและหายไป4-5ปีก็กลับมาเป็นอยู่ตอนนี้ ผมเคยโดนหินก้อนใหญ่ๆๆ ปาใส่ด้านหลังมา เกี่ยวกับอาการที่ผมเป็นหรือเปล่าคับ ไม่ต้องไปสัมผัสโดนตรงจุดที่มีอาการเจ็บ ก็รู้สึกเจ็บได้ตลอดเวลาครับ วงปื้นแดงที่เจ็บ ไม่ใหญ่คับ อยู่เฉยไม่ได้ไปสัมผัสก็เจ็บ พอใช้มือไปสัมพัสจะเจ็บมากครับ แต่ไม่มีแผลให้เห็นเลย ผมเลยไม่รู้ว่าที่ผมเจ็บ นี้คือผิวหนังหรือเนื้อ ช่วยบอกผมด้วยนะคับเป็นมานานมาก และก็หาย แต่ตอนนี้กลับมาเจ็บอีกแล้วคับ
    ศิวธร อุ่นเจริญ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ศิวธร อุ่นเจริญ

    อาการเจ็บตรงผิวหนังมีปื้นแดงๆขึ้นดังกล่วาวมานั้น ถ้าเป็นตุ่นนูนเป็นๆหายๆคันร่วมด้วย อาจจะนึกถึงลมพิษซึ่งสามารถเป็นเรื้อรังได้ โดยไม่มีสิ่งกระตุ้นชัดเจน หรือมีสิ่งกระตุ้นบางอย่างเช่นการกดทับ การโดนขีดข่วน อากาศร้อนหรือเย็นเป็นต้น สาเหตุอื่นๆเช่นเจ็บจากผื่นผิวหนังอักเสบ แต่น่าจะมีผื่นภายนอกให้เห็น เจ็บจากกล้ามเนื้ออักเสบ เจ็บจากเนื้อเยื่อใต้ชั้นผิวหนังติดเชื้อมักจะปวดบวมแดงร้อนมาก เป็นต้น

    เบื้องต้น ถ่ายรูปบริเวณที่มีอาการไว้เพื่อนำไปปรึกษาแพทย์ค่ะ ถ้าจับแล้วเจ็บมาก ควรรีบไป เพราะอาจเป็นการติดเชื้อที่ควรได้รับยาฆ่าเชื้อร่วมด้วยได้

    และควรใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี ไม่อับชื้น ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น