• ผื่นแดงขึ้นที่หลัง คันมากๆ เป็นอะไร

  •  qalonep
    สมาชิก

    อยากสอบถามคุณหมอครับว่า ผื่นแดง ขึ้น แบบ นี้ เป็นอาการ ของอะไรคับ ขึ้น ที่หลัง แล้วก็ คัน มากๆ เลยคับ

    https://www.img.in.th/image/TnAUzv

    สวัสดีค่ะ คุณ qalonep,

                        ผื่นแดงที่ขึ้นที่หลัง และมีอาการคัน อาจเกิดจาก

                       1. ผื่นแพ้สัมผัส หรือระคายเคืองต่างๆ  เช่น สารเคมีในสบู่ ผงซักฟอก น้ำยาปรับผ้านุ่ม แชมพู โลชั่นทางผิว เป็นต้น มักเกิดขึ้นเฉพาะที่ที่โดนสัมผัส แต่อาจเกิดขึ้นทั่วตัวก็ได้

                       2. ผื่นลมพิษ เกิดจากการแพ้สิ่งต่างๆ  ที่พบบ่อย ได้แก่ อาหารทะเล ถั่วต่างๆ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ละอองเกสร พืช ขนสัตว์ เป็นต้น แต่ผื่นมักเกิดขึ้นทั่วตัว

                      3. ติดเชื้อที่ทำให้เป็นไข้ออกผื่น เช่น หัด หัดเยอรมัน โรคติดเชื้อโมโนนิวคลีโอสิส, อีสุกอีใส เป็นต้น อาการโดยรวมคือมักจะมีไข้นำมาก่อนแล้วจึงเกิดผื่นตามมา แต่มักพบผื่นกระจายทั่วตัว นอกจากนี้จะมีอาการอื่นๆ เฉพาะตามแต่ละโรคไป

                      4. ผื่นแพ้ยา มักเกิดจากการใช้ยาในกลุ่ม penicillin, cotrimoxazole, ยากันชัก โดยต้องมีประวัติของการใช้ยามาก่อนที่จะเกิดผื่นขึ้น

                       5. โรคกลาก (ringworm) ซึ่งเป็นโรคติดเชื้อรากลุ่ม dermatophytes  ลักษณะจะเห็นเป็นผื่นรูปวงกลมหรือวงรีที่มีขอบเขตหยึกหยักไปมา ผื่นจะเป็นแบบยกนูนขึ้นจากผิวหนัง และขอบของผื่นจะยกนูนสูงกว่าตรงกลางของผื่น ผื่นมีสีแดงและมีขุยสีขาวๆ ปกคลุม

                       6. เป็นโรคผิวหนังอักเสบชนิดต่างๆ

                       ในเบื้องต้น ก็ควรหลีกเลี่ยงการเกา เพราะอาจทำให้เกิดการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนได้ หลีกเลี่ยงการใช้สิ่งต่างๆ ที่อาจทำให้แพ้หรือระคายเคืองไปก่อน ไม่ทาโลชั่นหรือครีมใดๆ พยายามอย่าให้ผิวหนังเปียกชื้น หากมีอาการคันมาก ก็อาจทานยาแก้คัน เช่น ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine) , chlorpheniramine (CPM) เป็นต้น หากอาการยังไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ