• มีรอยไหม้ที่แก้มก้น มีตุ่มพองอยู่รอบๆ ขอทราบวิธีรักษาเบื้องต้น

  •  Wannaphon Ngao-osa
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือว่าแฟนหนูเป็นค่ะ ตอนแรกมันเป็นเหมือนผื่นที่แก้มก้นพอวันต่อมาก็เริ่มเป็นพองๆและก็ไหม้ตรงกลาง มีตุ่มพองอยู่รอบๆ ขยายออกเรื่อยๆค่ะ พอมีวิธีรักษาเบื้องต้นไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Wannaphon Ngao-osa,

                        การมีผื่นที่เป็นตุ่มพองน้ำ มีรอยไหม้ อาจเกิดจาก

                        1. การโดนด้วงก้นกระดกกัด มักพบเป็นผื่นแดงเหมือนรอยไหม้เป็นแนวเส้นยาว ร่วมกับผื่นที่เป็นตุ่มน้ำใสขนาดเล็กๆ  และมีอาการปวดแสบร้อน

                        2. งูสวัด จะพบเป็นตุ่มน้ำใสขึ้นเป็นกลุ่ม หรือเรียงตามแนวผิวหนังที่เลี้ยงโดยเส้นประสาท และจะมีอาการปวดแสบปวดร้อนร่วมด้วย หลังจากนั้นตุ่มจะค่อยๆ แห้งตกสะเก็ดไปใน 7-10 วัน

                         3. ผื่นแพ้สัมผัสหรือระคายเคืองต่างๆ แต่มักมีอาการคันร่วมด้วย

                         4. การติดเชื้อแบคทีเรียบางชนิด ก็ทำให้เป็นผื่นที่เป็นตุ่มพองน้ำในระยะแรกได้ โดยต่อมาจะกลายเป็นตุ่มหนอง ผิวหนังบริเวณรอบๆ จะบวมแดงอักเสบ มีอาการเจ็บปวด มักมีอาการไข้และปวดเมื่อยร่วมด้วย

                          หากตุ่มพองขยายวงกว้างขึ้นเรื่อยๆ หรือมีไข้ แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่าเกิดจากสาเหตุใด จะได้รับการรักษาที่ตรงกับสาเหตุค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปแกะ เกา ผื่นดังกล่าว และยังไม่แนะนำให้ทาครีมหรือยาใดๆ หากยังไม่ทราบสาเหตุของผื่นนั้นค่ะ