• อยู่ๆ มือก็มีแผล เป็นรอยบาด ยังไม่ได้จับของมีคมเลย เกิดจากอะไร

  •  baipeach
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือมือเราอยู่ๆก็มีแผลเป็นรอยบาด เราไม่รู้ตัวว่าเกิดขึ้นตอนไหน วันนี้ยังไม่ได้จับของมีคมเลยค่ะ สาเหตุเกิดจากอะไรค่ะ เกี่ยวกับสุขภาพมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ baipeach,

                        การที่มือมีบาดแผล ก็ย่อมต้องโดนสิ่งต่างๆ ที่มาทำให้เกิดบาดแผล ซึ่งอาจไม่จำเป็นต้องเป็นของมีคมก็ได้ และหากเป็นบาดแผลเล็กๆ เราอาจไม่รู้ตัวว่าโดนอะไรมาก็ได้ค่ะ เช่น การโดนหญ้า หรือกิ่งไม้เกี่ยวบาด การโดนมุมขอบโต๊ะเกี่ยวบาด วัสดุพลาสติกที่อาจมีแง่งที่คมยื่นออกมา แล้วมาเกี่ยวบาดก็ได้ เป็นต้น นอกจากนี้ บางครั้งอาจเกิดจากการที่ผิวเราแห้งมาก ผิวก็อาจแตกกลายเป็นรอยแผลแยกเล็กๆ ได้ค่ะ

                       ไม่ว่าจะเป็นบาดแผลที่เกิดจากอะไร ในเบื้องต้น ก็ควรฟอกทำความสะอาดด้วยสบู่หรือน้ำยาฆ่าเชื้อ และใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น แล้วเช็ดทำความสะอาดต่อด้วยน้ำเกลือทุกวัน และควรหลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าแผลจะหายค่ะ